ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำมะดันแช่อิ่ม

โดย : น.ส.บุญยืน สุขสุเสียง วันที่ : 2017-05-22-12:48:53

ที่อยู่ : 3 หมู่ที่ 2 ตำบลแคออก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    ในพื้นที่บริเวณบ้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำน้อย  มีการปลูกต้นมะดันซึ่งเป็นพืชที่น้ำท่วมไม่ตาย  มีความเสียดายผลมะดันที่ร่วงหล่นทิ้งเสียเปล่า  เกิดความคิดว่าควรจะทำมะดินแช่อิ่ม จึงไปเรียนการทำมะดันแช่อิ่ม  แรก ๆ ก็ลองทำน้อย ๆ ก่อน  ให้คนในหมู่บ้านลองชิมดูก็บอกว่าอร่อยดี  จึงได้ทำเพื่อการจำหน่าย  

วัตถุประสงค์ ->

     เพื่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น โดยการนำผลมะดันมาแปรรูป ลดการสูญเสียผลมะดันดิบที่มีการจำหน่ายได้น้อย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

    ผลมะดันที่มีขนาดพอเหมาะ

อุปกรณ์ ->

     โอ่งหรือถัง  กะละมัง  ลังใส่น้ำแข็งสำหรับแช่เย็น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

   1.  นำผลมะดันที่ไม่แก่มากหรือไม่อ่อนมากล้างน้ำให้สะอาด

   2.  นำภาชนะมาใส่น้ำนำเกลือมาใส่คนให้เกลือละลาย  ใส่ผลมะดันลงไปแช่  นำไปตากแดด  ประมาณ    2 – 3  วัน  จนกว่าจะปลิ้นเมล็ดออกได้

   3.  ต้มน้ำตาลเพื่อทำน้ำเชื่อมและปล่อยไว้ให้เย็นจัด

   4.  นำปูนแดงละลายน้ำ  นำผลมะดันที่เอาเมล็ดออกแล้วลงไปแช่ในน้ำปูนประมาณ  3  ชั่วโมง  เอาขึ้นจากน้ำปูน  นำมาล้างน้ำให้สะอาด  เอาขึ้นผึ่งให้หมาด ๆ  จากนั้นใส่น้ำเชื่อมเก็บไว้ในที่เย็น  1  วัน  จึงนำมารับประทานหรือจำหน่ายได้

 

 

ข้อพึงระวัง ->

   มะดันแช่อิ่มควรเก็บไว้ในตู้เย็น  ให้สังเกตุถ้ามีฟองอากาศเกิดขึ้นในน้ำเชื่อมอาจเกิดการเน่าเสียหรือไม่สะอาดไม่ควรนำมารับประทาน

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา