การเพาะเห็ด
โดย : นางราตรี แก้วพูลศรี วันที่ : 2017-05-22-12:04:57ที่อยู่ : 18 หมู่ที่ 2 ตำบลกระแชง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อ แรงบันดาลใจเพื่อต้องการให้ชุมชนมีรายได้ ปราชญ์ชุมชนพ่อแก่แม่เต่าที่ได้สอนไว้เจตนาอยากให้คนรุ่นหลังรู้และประวัติของแต่ละชีพ
วัตถุประสงค์ ->
1 ชุมชนมีรายได้ มีอาชีพอย่างยั่งยืน
2 ยึดตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
3 พัฒนาศักยภาพของชุมชน
4 สามารถถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น
5 ชุมชนเข้มแข็งเป็นที่ยอมรับของการท่องเที่ยวอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 ก้อนฝ้าย
2 ฟาง
3 เชื้อเห็ด
4 รำละเอียด
5 ยูเรีย
6 ยิบซั่ม
7 ปูนขาว
8 อาหารเหลือง
9 อาหารแดง
10 แป้งข้าวเหนียว
11 ฮอร์โมนเห็ด
อุปกรณ์ ->
1 ถังเสปรย์
2 โรงเพาะเห็ด
3 หม้อนึ่งอุณหภูมิ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เอาฟางมาหมักหรือแช่น้ำ
ฟางนั้นจะเป็นฟางปลายข้าว หรือฟางจากตอซังข้าวก็ได้ ถ้าเป็นตอซังจะมีดีกว่าเพราะมีอาหารเยอะ2. ถ้าเป็นปลายฟางแช่น้ำนานหน่อย สัก 2-3 วัน แต่ถ้าเป็นตอซังแช่ซัก 1-3 ชั่วโมงก็ใช้ได้แล้วครับ
3 หมักฟางจนใช้ได้แล้ว ให้เอามาใส่ไม้แบบแล้วย่ำให้แน่นพอสมควร
4 โรยอาหารเสริม (ใช้รำข้าวก็ได้) ก่อน แล้วโรยเชื้อเห็ดฟางทับลงไป ให้โรยติดขอบนะ
5 จากนั้นให้ใช้พลาสติกคลุมกองฟางไว้เพื่อควบคุมอุณหภูมิ
6 จากนั้นก็รอเก็บเห็ดฟางได้เลยครับ อีก 8-10 เห็ดฟางก็จะเกิดแล้ว7 จากนั้นใส่ฟางทับแล้วรดน้ำให้ชุ่มพอสมควร แล้วขึ้นเหยียบให้แน่นพอควร ชั้นเห็ดกับฟางจะทำกี่ชั้นก็ได้
8 ให้รดน้ำข้างๆ กองฟาง (อย่ารดให้ถูกกองฟางหรือเชื้อเห็ด) ทุกวัน
ช่วง 2-3 แรก อุณหภูมิข้างในกองฟางควรอยู่ที่ 35-38 องศา9 ประมาณวันที่ 5-6 (เพาะได้ 5-6 วัน) ก็มีเห็ดเกิดขึ้นมาแล้ว
10 ประมาณวันที่ 7-8 (เพาะได้ 7-8 วัน) ก็สามารถเก็บเห็ดได้แล้ว
11 เห็ดฟางมีรสดี และมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าพืชผักหลายชนิด
ข้อพึงระวัง ->
ทุกขั้นตอนต้องมีความละเอียด โรงเรือนต้องมิดชิด