ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ด

โดย : นางราตรี แก้วพูลศรี วันที่ : 2017-05-22-12:04:57

ที่อยู่ : 18 หมู่ที่ 2 ตำบลกระแชง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อ แรงบันดาลใจเพื่อต้องการให้ชุมชนมีรายได้  ปราชญ์ชุมชนพ่อแก่แม่เต่าที่ได้สอนไว้เจตนาอยากให้คนรุ่นหลังรู้และประวัติของแต่ละชีพ

วัตถุประสงค์ ->

1 ชุมชนมีรายได้ มีอาชีพอย่างยั่งยืน

2 ยึดตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

3 พัฒนาศักยภาพของชุมชน

4 สามารถถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น

5 ชุมชนเข้มแข็งเป็นที่ยอมรับของการท่องเที่ยวอาชีพ

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1 ก้อนฝ้าย

2 ฟาง

3 เชื้อเห็ด

4 รำละเอียด

5 ยูเรีย

6 ยิบซั่ม

7 ปูนขาว

8 อาหารเหลือง

9 อาหารแดง

10 แป้งข้าวเหนียว

11 ฮอร์โมนเห็ด

อุปกรณ์ ->

1 ถังเสปรย์

2 โรงเพาะเห็ด

3 หม้อนึ่งอุณหภูมิ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เอาฟางมาหมักหรือแช่น้ำ 
ฟางนั้นจะเป็นฟางปลายข้าว หรือฟางจากตอซังข้าวก็ได้ ถ้าเป็นตอซังจะมีดีกว่าเพราะมีอาหารเยอะ

2. ถ้าเป็นปลายฟางแช่น้ำนานหน่อย สัก 2-3 วัน แต่ถ้าเป็นตอซังแช่ซัก 1-3 ชั่วโมงก็ใช้ได้แล้วครับ

3 หมักฟางจนใช้ได้แล้ว ให้เอามาใส่ไม้แบบแล้วย่ำให้แน่นพอสมควร

4 โรยอาหารเสริม (ใช้รำข้าวก็ได้) ก่อน แล้วโรยเชื้อเห็ดฟางทับลงไป ให้โรยติดขอบนะ

5 จากนั้นให้ใช้พลาสติกคลุมกองฟางไว้เพื่อควบคุมอุณหภูมิ
6 จากนั้นก็รอเก็บเห็ดฟางได้เลยครับ อีก 8-10 เห็ดฟางก็จะเกิดแล้ว

7 จากนั้นใส่ฟางทับแล้วรดน้ำให้ชุ่มพอสมควร แล้วขึ้นเหยียบให้แน่นพอควร  ชั้นเห็ดกับฟางจะทำกี่ชั้นก็ได้

8 ให้รดน้ำข้างๆ กองฟาง (อย่ารดให้ถูกกองฟางหรือเชื้อเห็ด) ทุกวัน 
ช่วง 2-3 แรก อุณหภูมิข้างในกองฟางควรอยู่ที่ 35-38 องศา

9 ประมาณวันที่ 5-6 (เพาะได้ 5-6 วัน) ก็มีเห็ดเกิดขึ้นมาแล้ว

10 ประมาณวันที่ 7-8 (เพาะได้ 7-8 วัน) ก็สามารถเก็บเห็ดได้แล้ว

11 เห็ดฟางมีรสดี และมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าพืชผักหลายชนิด

 

ข้อพึงระวัง ->

ทุกขั้นตอนต้องมีความละเอียด โรงเรือนต้องมิดชิด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา