การปลูกผักปลอดภัย
โดย : นางนงนุช ทรัพย์สืบ วันที่ : 2017-05-22-11:33:29ที่อยู่ : 10 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านเกาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการสร้างความปลอดภัยให้กับตนเองและชุมชน โดยการใช้สารกำจัดวัชพืชในนาข้าวที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม รักษาสิ่งแวดล้อมให้มีความน่าอยู่ น่ามอง เพื่อชนม์รุ่นหลังจะได้มีภาวะของชุมชนที่ใสสะอาด ปราศจากมลพิษ รักษาสมดุล และสามารถลดต้นทุนการผลิตทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
- สร้างอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
- ให้ชุมชนได้ประโยชน์จากการทานผักปลอดภัย
- ขายให้กับคนในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียง
- ทำเป็นตัวอย่างให้กับครัวเรือนอื่นนำไปเป็นแบบอย่าง
- สร้างกลุ่มอาชีพเพิ่มขึ้นในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- สารอินทรีย์ชีวภาพ
- เมล็ตพันธุ์ผัก
- ที่ดินในการทำแปลงผัก
- ระบบการจัดการที่ดี
- ปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
- สารอินทรีย์ชีวภาพ
- เมล็ตพันธุ์ผัก
- ที่ดินในการทำแปลงผัก
- ระบบการจัดการที่ดี
- ปุ๋ย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- จัดทำแปลงเพาะพันธุ์ผักให้เรียบร้อย
- เตรียมดินที่จะปลูกผักตามแต่ละชนิดผักที่จะปลูก
- นำเมล็ดผัก หรือต้นอ่อนที่ต้องการปลูกมาลงในแปลงที่เตรียมดินเสร็จแล้ว
- ระยะแรกต้องดูแลรักษาอย่างดี จนต้นอ่อนแข็งแรง
- รดน้ำเช้า-เย็น ทุกวันจนกว่าจะได้เก็บผลผลิต
ข้อพึงระวัง ->
- ต้องหมั่นตรวจสอบวัชพืช และแมลงต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ
- ต้องทำด้วยความชำนาญและใส่ใจในการปลูก เพื่อให้ผลผลิตออกมาตามติองการ