ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมเปี๊ยะ

โดย : นายสมพร ทองจีน วันที่ : 2017-05-12-11:32:00

ที่อยู่ : 6/4 หมู่ 10 ตำบลบ้านป้อม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สร้างอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว

          2. เพื่อเพิ่มพูนความรู้ความสามารถ

          3. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1. ถั่วเขียวเราะเปลือก 300 กรัม    
2. น้ำตาลทราย 320 กรัม             
3. น้ำมันพืช 50 กรัม                     
4. ไข่เค็มต้มสุก
5. แป้งสาลีอเนกประสงค์  250 กรัม    
6. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 175 กรัม
7. น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม
8. น้ำมันพืช 150 กรัม
9. น้ำเย็น 180 กรัม  
10. แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 150 กรัม
11. แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว)  125 กรัม
12. น้ำมันพืช 100 กรัม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนผสมไส้ : ถั่วกวน

1. ถั่วทองกวน และอบควันเทียนแล้ว

2. ไข่แดงเค็ม ( ไข่แดงเค็ม ควรนำเข้าอบให้สุกก่อนไฟ 180 องศาเซลเซียส นาน 10 -15 นาที

วิธีการทำแป้งชั้นนอก :

1.      ผสมทุกอย่างใส่ในแป้ง

2.      นวดให้เนียนเหนียวจนแผ่แป้งเป็นฟิล์มได้ (- หากแป้งแห้งเกินไป เพิ่มน้ำได้ครั้งละ 1 ชต.)

พักแป้งไว้ 10 นาที
วิธีการทำแป้งชั้นใน :

1. นวดแป้ง ผสมกับน้ำมันและเนยขาวนวดจนเนียนพักไว้

* ในกรณีที่แป้งแฉะเกินไป เราสามารถเพิ่มแป้งได้ แต่ต้องเพิ่มทั้งสูตรแป้งชั้นในและแป้งชั้นนอก

วิธีการทำแป้งให้แยกเป็นชั้น :

1.แบ่งแป้งชั้นในและแป้งชั้นนอกให้มีจำนวนชิ้นเท่าๆกัน เช่น ถ้าแบ่งแป้งชั้นนอก 12 ชิ้น ก็ต้องแบ่งแป้งชั้นใน ให้ได้ 12 ชิ้น เป็นจำนวนที่เท่าๆกัน ในสูตรนี้ แบ่ง: แป้งชั้นนอก…. 30-35 กรัม

และแป้งชั้นใน……  10-12 กรัม

2. เอาแป้งชั้นนอกห่อหุ้มแป้งชั้นในให้มิด
          3. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าบางๆ ขนาดประมาณ 1-2 นิ้ว × 5 นิ้ว แล้วม้วน ทำซ้ำๆแบบเดิมประมาณ 4-5 ครั้ง
4. ตัดแบ่งแป้ง เป็น 3 ชิ้นต่อแป้ง 1 ก้อน คลึงแป้งให้เป็นแผ่นกลม ขอบบางตรงกลางหนา
5. นำแป้งมาห่อจับจีบหุ้มไส้ให้มิด วางด้านที่จับจีบลงด้านล่าง บนถาดที่รองแผ่นกระดาษรองอบ

6. ทาไข่แดงที่หน้าขนม แล้วนำเข้าเตาอบใช้ไฟบนล่าง 180 องศาเซลเซียส ไม่เปิดพัดลม  อบนาน 10 – 15 นาทีดูว่าแป้งกลายเป็นสีขาวนิ่มก็สุกแล้วถ้าอบนานขนมเปี๊ยะจะกรอบแห้ง และเหลืองกว่า ( ขึ้นอยู่กับความชอบ )บางคนก็อบด้วยไฟ 150-160 องศาเซลเซียส

นาน 20 -25 นาที * ซึ่งการใช้ไฟในการอบนั้นขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้านมากกว่าการกำหนดตายตัวลงไป

7. อบขนมเปี๊ยะด้วยควันเทียนอีกครั้งหนึ่ง ก่อนเก็บขนมไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท

ข้อพึงระวัง ->

ดูแลเอาใจใส่ในการทำ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา