เครื่องหอมเก้ากลิ่น
โดย : นายอุทัย ภู่เจริญ วันที่ : 2017-05-10-17:58:16ที่อยู่ : 99/10 หมู่ 5 ตำบลวัดตูม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบเนื่องจากใน ปี 2530 ได้ร่วมกับนางจันทนา ภู่เจริญ ศึกษาค้นคว้า วิจัย เรื่องเครื่องหอม น้ำอบ น้ำปรุง ได้ทราบว่าการทำน้ำอบ มีมาแต่สมัยอยุธยาตอนกลาง โดยปรากฏในรูปของวรรณกรรมต่าง ๆ เจ้านายในวังนิยมใช้น้ำอบ อบผ้า อบร่ำไสบ จนสมัยรัตนโกสินทร์ตอนกลางได้มีการติดต่อกับต่างประเทศ มีการนำเข้าแอลกอฮอล์ จึงได้พัฒนาเป็นน้ำปรุง มีความสนใจและได้ทดลองการจัดทำน้ำอบ น้ำน้ำปรุง ตามขั้นตอนแบบโบราณ คือการนำดอกไม้หอม มาสกัดให้เป็นหัวน้ำหอม โดยเริ่มแรก มีการนำดอกไม้เพียง 9 ชนิด มาสกัดเป็นหัวน้ำหอม พบว่าเป็นที่สนใจของลูกค้าเป็นอย่างมาก ครั้งแรกได้นำออกเผยแพร่ ในงานมรดกโลก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อพัฒนาความเป็นภูมิปัญญาไทยให้คงอยู่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.การสกัดหัวน้ำหอม
1.ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม ชนิดต่าง ๆ เช่น ชมนาด ลำเจียก พิกุล มะลิ จำปี ปีบ แก้ว โมกข์ กระดังงา จันทร์กะพ้อ
2.แอลกอฮอล์
2.การทำน้ำอบแบบโบราณ
1.น้ำสะอาด ชะลูด แป้งหิน พิมเสน .ใบเตย เทียนหอม
อุปกรณ์ ->
ขวดแก้ว หม้อเคลือบ กระชอน กรวย โถอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การทำหัวน้ำหอม นำดอกไม้กลิ่นหอม มาหมักในแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 3 เดือน จะได้หัวน้ำหอม ตามกลิ่นดอกไม้
2.การเตรียมทำน้ำอบ เริ่มจากการน้ำใบเตย ประมาณ 7-8 ใบ ต้มในน้ำเดือน 10-20 ลิตร ใส่ชะลูดและต้มต่อไปประมาณ 30 นาที จะได้น้ำสีเหลืองเข้ม นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติมพิมเสน แป้งหิน และหัวน้ำหอมกลิ่นต่าง ๆ จากนั้นนำไปร่ำด้วยเทียนหอมในโถอบ
ข้อพึงระวัง ->
การทำน้ำปรุง ไม่นิยมกลิ่นดอกไม้โดด ๆ แต่จะนำดอกไม้ 3 ชนิด มาผสมเพื่อให้ได้กลิ่นหอม โดยมีกลิ่นหอมตัวหลัก ตัวตาม และตัวท้าย ดูว่าต้องการกลิ่นอะไรนำ กลิ่นอะไรตามท้ายกลิ่นช่วยผสมผสานให้กลิ่นอื่น ๆ โชยออกมา.