การทำน้ำจิ้มสุกี้ยากี้รสเด็ด
โดย : นางสาวสุวภีย์ ศักดิ์คะทัศน์ วันที่ : 2017-05-10-17:00:46ที่อยู่ : 24/1 หมู่ 3 ตำบลบ้านใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการทำรับประทานเอง หลังจากนั้นก็เกิดไอเดีย เพราะมีคนบอกว่าทำน้ำจิ้มอร่อย จึงเปิดกิจการเล็กๆที่มีอุปกรณ์ในการประกอบการเพียง 5 ชุด จากนั้นได้ขายดีขึ้นเรื่อยๆจนเกิดเป็นกิจการส่วนตัวทำขายแบบเดลิเวอรี่บริการส่งถึงบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
ในการทำโครงการน้ำจิ้มสุกี้เพื่อให้บุคลากรในชุมชน หมู่ 3 ตำบลบ้านใหม่ ได้ทำบริโภคเองได้ หรือเป็นความรู้และพัฒนาฝีมือนำไปประกอบอาชีพ จำหน่ายน้ำจิ้มเพื่อก่อให้เกิดรายได้ในหมู่บ้านและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ซอสพริกภูเขาทอง 2.กระเทียม
3.พริกชี้ฟ้า 4.น้ำตาลทราย
5.น้ำส้มสายชู 6.งาขาว
7.น้ำมันงา 8.น้ำมันหอย
9.มะนาวคั้นสด 10.ผลชูรส
11.รสดี 12.เต้าหู้ยี้
อุปกรณ์ ->
1.หม้อสำหรับใสวัตถุดิบ 2.กระบวย
3.ขวดบรรจุ 4.เตาแก็สหุงต้ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ตั้งหม้อที่ใส่วัตถุดิบในการปรุงน้ำจิ้มทั้งหมดลงในหม้อแล้วนำมาตั้งไฟให้ร้อนจนเดือดแล้วเสร็จ ได้รสชาติตามที่ต้องการแล้วนำงาขาวที่มีลงไปจากนั้น พักหม้อน้ำจิ้มให้เย็น บรรจุขวดพร้อมจำหน่าย หรือไม่มีสารกันบูด
ข้อพึงระวัง ->