ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำจิ้มสุกี้ยากี้รสเด็ด

โดย : นางสาวสุวภีย์ ศักดิ์คะทัศน์ วันที่ : 2017-05-10-17:00:46

ที่อยู่ : 24/1 หมู่ 3 ตำบลบ้านใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          เริ่มจากการทำรับประทานเอง หลังจากนั้นก็เกิดไอเดีย เพราะมีคนบอกว่าทำน้ำจิ้มอร่อย จึงเปิดกิจการเล็กๆที่มีอุปกรณ์ในการประกอบการเพียง 5 ชุด จากนั้นได้ขายดีขึ้นเรื่อยๆจนเกิดเป็นกิจการส่วนตัวทำขายแบบเดลิเวอรี่บริการส่งถึงบ้าน

วัตถุประสงค์ ->

          ในการทำโครงการน้ำจิ้มสุกี้เพื่อให้บุคลากรในชุมชน หมู่ 3 ตำบลบ้านใหม่ ได้ทำบริโภคเองได้ หรือเป็นความรู้และพัฒนาฝีมือนำไปประกอบอาชีพ จำหน่ายน้ำจิ้มเพื่อก่อให้เกิดรายได้ในหมู่บ้านและชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1.ซอสพริกภูเขาทอง                          2.กระเทียม

          3.พริกชี้ฟ้า                                    4.น้ำตาลทราย

          5.น้ำส้มสายชู                                 6.งาขาว

          7.น้ำมันงา                                    8.น้ำมันหอย

          9.มะนาวคั้นสด                               10.ผลชูรส

          11.รสดี                                       12.เต้าหู้ยี้

อุปกรณ์ ->

          1.หม้อสำหรับใสวัตถุดิบ                      2.กระบวย

          3.ขวดบรรจุ                                   4.เตาแก็สหุงต้ม 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ตั้งหม้อที่ใส่วัตถุดิบในการปรุงน้ำจิ้มทั้งหมดลงในหม้อแล้วนำมาตั้งไฟให้ร้อนจนเดือดแล้วเสร็จ ได้รสชาติตามที่ต้องการแล้วนำงาขาวที่มีลงไปจากนั้น พักหม้อน้ำจิ้มให้เย็น บรรจุขวดพร้อมจำหน่าย หรือไม่มีสารกันบูด

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา