ขนมไทย (ฝอยทอง )
โดย : นางดรุณี เพิ่มพิพัฒน์ วันที่ : 2017-04-08-13:24:01ที่อยู่ : 5 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านคลัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมฝอยทอง เป็นหนึ่งในจำนวนขนมไทย มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ต้นกำหนดมาจากประเทศโปรตุเกสโดย มารี กีมาร์ หรือท้าวทองกีบม้าเกิดเมื่อ พ.ศ. ๒๒๐๑ หรือ พ.ศ.๒๒๐๒ โดยยืดหลักจาการแต่งงานของเธอที่มีขึ้นในปี พ.ศ. ๒๒๒๕ และขณะนั้น มารี กีมา มีอายุ ๑๖ ปี บิดาชื่อ “ ฟานิก ”เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นผสมแขก เบงกอล มารดาชื่อ “ อุรสุลา ยามาดา ”ซึ่งมีเชื้อสายญี่ปุ่นผสมโปรตุเกส ที่อพยพตั้งถิ่นฐานในอยุธยา ภายหลังจากพวกซามูไรชุดแรกจะเดินทางเข้ามาเป็นทหารอาสา ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
ชีวิตช่วงหนึ่งของ “ ท้าวทองกีบม้า” ได้เข้าไปรับราชการในพระพระราชวังตำแหน่ง “ หัวหน้าห้องเครื่องต้น” ดูแลเครื่องเงินเครื่องทองของหลวง เป็นหัวหน้าเก็บภูษาฉลองพระองค์ และเก็บผลไม้ของเสวย มีพนักงานอยู่ใต้บังคับบัญชาเป็นหญิงล้วน จำนวน ๒,๐๐๐ บาท ซึ่งเธอทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เป็นที่ชื่นชม ยกย่อง มีงินคืนทองพระคลังปีละมากๆ ระหว่างที่รับราชการนี่เอง มารี กีมาร์ได้สอนทำขนมหวานจำพวก ทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง ทองพลุ ทองโปร่ง ขนมผิง และอื่นๆ ให้แก่ผู้ทำงานอยู่กับเธอและสาวๆเหล่านั้น ได้นำมาถ่ายทอดมายังแต่ละครอบครัวกระจายไปในหมู่คนไทยมาจนถึงปัจจุบัน
ถึงแม้ว่า มารี กีมาร์ หรือ ท้าวทองกีบม้า จะมีชาติกำเนิดเป็นชาวต่างชาติ แต่เธอก็เกิด เติบโต มีชีวิตอยู่ในเมืองไทยจวบจนหมดสิ้นอายุขัย นอกจากนั้น ยังได้ทิ้งสิ่งที่เธอคิดค้นให้เป็นมรดกตกทอดมาสู่คนรุ่นหลัง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์
1. กระทะทองเหลือง 2. ชามผสม 3. กระชอน 4. เทียนหอม 5. ไม้ปลายแหลม
วัตถุดิบ
๑. ไข่แดงของไข่เป็ด 3 ฟอง
2. ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
3. กลิ่นดอกมะลิ ½ ช้อนชา
4. ใบเตย 1 ใบ
5. น้ำตาลทราย
6. น้ำเปล่า 400 มล.
7. เทียนอบ 1 ชิ้น
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์
1. กระทะทองเหลือง 2. ชามผสม 3. กระชอน 4. เทียนหอม 5. ไม้ปลายแหลม
วัตถุดิบ
๑. ไข่แดงของไข่เป็ด 3 ฟอง
2. ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
3. กลิ่นดอกมะลิ ½ ช้อนชา
4. ใบเตย 1 ใบ
5. น้ำตาลทราย
6. น้ำเปล่า 400 มล.
7. เทียนอบ 1 ชิ้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
1. นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลือง เปิดไฟแรง ห้ามคนเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นน้ำตายจะตกผลึก
2. ตีไข่ไก่และไข่เป็ดให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ จากนั้นตักไข่ใส่กรวยสำหรับทำฝอยทอง
3. ตักใบเตยออก และหยอดไข่ให้เป็นสาย วนให้รอบกระทะทองเหลือง ประมาณ 20-30 รอบ
ต่อชิ้น
4. ใช้ไม้ปลายแหลมค่อย ๆ ช้อนฝอยทองขึ้นมาให้เป็นแผ่น วางพักไว้บนตะแกรง 30 นาที
5. จุดเทียนหอมให้มีควันขึ้นมา แล้วจึงดังไฟ นำเทียนหอมและขนมฝอยทองอบรวมกันด้วยภาชนะ
ปิด 10 นาที ก็จะได้ฝอยทองหอม ๆ ไว้รับประทาน
ข้อพึงระวัง ->