ทำขนมกาละแม
โดย : นางปายียา โตะเล็ง วันที่ : 2017-04-06-10:54:28ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 81 หมู่ที่ 2 ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94180 หมายเลขโทรศัพท์ 098-745887
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านคูระ หมู่ที่ 2 ตำบลม่วงเตี้ย เป็นชุมชนที่ประชากรนับถือศาสนาอิสลาม 100 % หน่วยงานภาครัฐได้สนับสนุนกลุ่มอาชีพมากมาย แต่ยังมีสตรีกลุ่มหนึ่งที่อยากทำขนม แต่ไม่มีงบประมาณสนับสนุน แต่หลังจากที่ได้อบรมโครงการสัมมาชีพชุมชนแล้ว จึงรวมตัวกันที่จะจัดตั้งกลุ่มขนมกาละแมขึ้นมา
แรงบันดาลใจที่อยากทำขนมกาละแม เพราะเป็นสูตรโบราณ รสชาดอร่อย นิ่ม และไม่สารกันบูดเก็บไว้ได้นาน ประมาณ 1 เดือน
เหตุผลที่ทำ เพราะต้องการสืบทอดภูมิปัญญาของคนบ้านคูระ หมู่ที่ 2 ตำบลม่วงเตี้ย และให้มีกลุ่มทำขนมที่สามารถขึ้นทะเบียนกลุ่มอาชีพ/OTOP ได้
วัตถุประสงค์ ->
1) สตรีมีอาชีพมีงานทำ
2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3) เพื่อสร้างรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวสารเจ้า 2 ลิตร
2. น้ำตาลทรายแดง 2 กก.
3. กะทิสด 5 กก.
4. น้ำตาลแว่น 3 กก.
5. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1. กะทะเหล็กใบใหญ่
2. ไม้พาย (เหล็ก)
3. ไม้ฟืน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำแป้งข้าวเจ้าที่โม่ด้วยมือใส่ในกระทะ และใส่กระทะสด ใช้ไม้พายกวนให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมง ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลแว่น กวนให้แห้งจนเหนียว แล้วนำมาเทใส่ในถาด รอให้ให้แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ ใส่ถุงขาย กิโลกรัมละ 70 บาท
ข้อพึงระวัง ->
มะพร้าวต้องเป็นมะพร้าวลูกสด ถ้าเป็นมะพร้าวแห้งจะทำให้มีกลิ่นเหม็น เก็บไม่ได้นาม