กล้วยฉาบน้ำตาล
โดย : นางสุภาพรรณ เนื้อนุ่ม วันที่ : 2017-04-20-16:37:22ที่อยู่ : บ้านเลขที่.....๓๓/๓........ หมู่ที่......๓.......... ตำบล........ตุยง...... อำเภอ......หนองจิก.......จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์...........๙๔๑๗๐................ หมายเลขโทรศัพท์....๐๙๓-๖๑๕๐๒๖๕
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากวัตถุดิบในพื้นที่มีมาก ขายไม่ได้ราคา จึงได้รวมกลุ่มกันเพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นกล้วยฉาบน้ำตาล
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในพื้นที่
2) เพื่อรวมกลุ่มสตรีที่ว่างงาน
3) เพื่อให้เกิดความรักความสามัคคีในกลุ่ม
4) เพื่อส่งเสริมให้สตรีมีรายได้เพิ่มขึ้น
5) เพื่อให้กลุ่มสามารถนำผลิตภัณฑ์มาจดทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำว้าดิบ
อุปกรณ์ ->
1) กะทะ ตะแกรงลวด กะละมัง
2) ที่ไสกล้วย เครื่องชั่ง ตะหลิว
3) ทัพพี มีด ถาดิ เตา กระชอน
4) ถ้วยตวง น้ำตาลทราย เนย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าดิบ
2) นำกล้วยที่ปอกเปลือก ล้างและแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย
3) ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆ ตามความยาวของผล นำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดด เพื่อให้สามารถ
หยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4) ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมันลงในกะทะ..พอน้ำมันร้อนใส่กล้วยลงทอด เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคน และพลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน จนกล้วยเหลือง ตักขึ้นใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->
อย่าทอดให้กล้วยเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม