ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กล้วยฉาบน้ำตาล

โดย : นางสุภาพรรณ เนื้อนุ่ม วันที่ : 2017-04-20-16:37:22

ที่อยู่ : บ้านเลขที่.....๓๓/๓........ หมู่ที่......๓.......... ตำบล........ตุยง...... อำเภอ......หนองจิก.......จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์...........๙๔๑๗๐................ หมายเลขโทรศัพท์....๐๙๓-๖๑๕๐๒๖๕

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากวัตถุดิบในพื้นที่มีมาก ขายไม่ได้ราคา จึงได้รวมกลุ่มกันเพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นกล้วยฉาบน้ำตาล

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในพื้นที่

2) เพื่อรวมกลุ่มสตรีที่ว่างงาน

3) เพื่อให้เกิดความรักความสามัคคีในกลุ่ม

4) เพื่อส่งเสริมให้สตรีมีรายได้เพิ่มขึ้น

5) เพื่อให้กลุ่มสามารถนำผลิตภัณฑ์มาจดทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำว้าดิบ

อุปกรณ์ ->

1) กะทะ  ตะแกรงลวด  กะละมัง

2) ที่ไสกล้วย  เครื่องชั่ง  ตะหลิว

3) ทัพพี   มีด   ถาดิ   เตา   กระชอน

4) ถ้วยตวง   น้ำตาลทราย   เนย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าดิบ

2) นำกล้วยที่ปอกเปลือก ล้างและแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย

3) ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆ ตามความยาวของผล นำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดด เพื่อให้สามารถ

หยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน

4) ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมันลงในกะทะ..พอน้ำมันร้อนใส่กล้วยลงทอด เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคน และพลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน จนกล้วยเหลือง ตักขึ้นใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำมัน

ข้อพึงระวัง ->

อย่าทอดให้กล้วยเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา