การทำเครื่องแกง
โดย : นางสาว ลาวัลย์ แก้วมณี วันที่ : 2017-04-20-14:55:14ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๕๙ หมูที่ ๔ บ้านห้วยเงาะ ตำบลทุ่งพลา อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94120 หมายเลขโทรศัพท์ 0845778848
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความรู้ ภูมิปัญญา ทำเครื่องแกง ได้รสชาติดี อร่อย คนในชุมชน/ท้องถิ่น นิยมรับประทานอาหารประเภท แกง แกงเผ็ด แกงส้ม แกงกะทิ
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อรวมกลุ่มสตรีในหมู่บ้าน ทำกิจกรรมร่วมกันในการรวมกลุ่มกันประกอบอาชีพ
2) เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว
3) เพื่อสร้างและพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑) พริกขี้หนู
๒) ตะไคร้
๓) หัวหอม
๔) กระเทียม
5) ผิวมะกรูดซอย
6) ข่าซอย
7) กะปิ
8) เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง
2.กะทะ
3.ตะแกรงสำหรับล้าง
4.มีด เขียง
5.เครื่องบดพริกแกง
6.กล่องพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) เตรียมวัตถุดิบที่เป็นเครื่องปรุงให้พร้อม
2) ล้างทำความสะอาด เครื่องปรุง ไม่ให้มีสารปนเปื้อน วางบนตะแกรงล้าง ผึ่งให้แห้ง
3) นำวัตถุดิบทั้งหมดใส่ลงในเครื่องบด พร้อมบดให้ละเอียด เป็นเครื่องแกงสำเร็จรูป
4) นำเรื่องแกงที่บดละเอียดลงกะทะผัดให้พอสุก
5) วางเครื่องแกรงให้เย็น
6) ตักใส่บรรจุถุง วางจำหน่าย/ส่งลูกค้า
ข้อพึงระวัง ->
1) เครื่องแกงเมื่อนำไปผัดให้พอสุก ก่อนนำบรรจุถุงภาชนะ ต้องปล่อยให้เย็นก่อน
2) เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง/ตู้เย็น
3) ห้ามเก็บไว้ในที่อุณหภูมิสูง จะทำให้เสียเร็ว