การทำปลาส้ม
โดย : นางบานเย็น ฉิ้นยิ่น วันที่ : 2017-04-20-14:58:22ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 31/1 หมู่ที่ 4 ตำบล ท่าเรือ อำเภอ โคกโพธิ์ จังหวัด ปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94120
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย ในทุกภูมิภาคเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารซึ่งการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรมในครอบครัว โดยอาศัยเทคนิควิธีทีถ่ายทอดสืบต่อกันมา ดังนั้น รสชาติ หรือคุณภาพของปลาส้มแต่ละแห่ง จึงมีความแตก ต่างกัน ขึ้นอยู่กับสูตรการผลิต อย่างไรก็ตาม แม้สูตรการผลิตเดียวกัน ในแต่ละครั้งก็อาจไม่ได้คุณภาพเท่ากัน ทั้งนี้เพราะการผลิตปลาส้มจะเป็นการหมักเพื่อให้เกิดเชื้อตามธรรมชาติ ไม่สามารถควบคุมได้คุณภาพและรสชาติ จึงมีโอกาสเปลี่ยนแปลงเนื่องจากองค์ประกอบหลายๆ ด้าน และบ้านท่าเรือ มีคลองท่าเรือมีวัตถดิบในการผลิตปลาส้มด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูปเพิ่มมูลค่าให้สินค้าในท้องถิ่น
2. สร้างอาชีพเสริมให้กับครัวเรือนในพื้นที่
3. มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถขึ้นทะเบียน OTOP ได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 ปลาสด (ปลาตะเพียน, ปลานิล, ปลาทับทิม, ปลากระสูบ)
2. เกลือ
3. น้ำตาลทราย
4. กระเทียม
5. ข้าวเหนียว (ข้าวเหนียวนึ่ง)
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติก (สำหรับหมักปลาส้ม)
2. มีด
3. เขียง
4. กะละมัง
5. ครก
6. ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลามาทำความสะอาด เอาไส้ออก ล้างให้หมด โดยเฉพาะส่วนท้องปลา
2. นำปลามาพักให้สะเด็ดน้ำพอหมาดๆ แล้วนำเกลือมาคลุกกับปลาทิ้งไว้ 1 คืน
3. นำปลาที่คลุกเกลือไว้มาล้างน้ำให้เกลือออกให้สะอาด
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วพักให้เย็น และนำมาล้างน้ำและผึ่งให้พอหมาดๆ
5. นำข้าวเหนียวที่ล้างน้ำแล้วมาตำให้พอละเอียด
6. นำกระเทียมมาปอกให้เรียบร้อย และนำไปตำให้พอละเอียด
7. นำข้าวเหนียวและกระเทียมที่ตำละเอียดแล้วมาคลุกกับปลาที่พักไว้พอหมาดๆ โดยคลุกให้เข้ากันทั้งหมด เติมน้ำตาลเพื่อเร่งให้ปลามีรสส้มเร็ว โดยพยายามยัดส่วนผสมเข้าไปในตัวปลาให้ทั่ว โดยเฉพาะส่วนท้อง
8. นำปลาจัดเรียงใส่ถุงพลาสติกที่เตรียมไว้ แล้วใส่ไว้ในถึงหมักทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน จนปลามีรสเปรี้ยว นำไปทอดก่อนรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ปลาที่จะทำปลาส้มต้องเป็นปลาสด จึงจะมีรสชาติอร่อย และใส่ผสมให้เหมาะสม ไม่อย่างนั้นปลาอาจจะเสียหายด้วย