การผลิตไข่เค็มกะทิสด
โดย : นางนูรีนา วานิ วันที่ : 2017-04-20-14:35:41ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 69/5 หมู่ที่ 4 ตำบลปล่องหอย อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี 94230 หมายเลขโทรศัพท์ 088 394 6971
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มสตรีในหมู่บ้านบ้านมอแซง มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง แต่การรวมกลุ่มสตรียังไม่เป็นทางการ ในปี 2560 บ้านมอแซง หมู่ที่ 4 ตำบลปล่องหอย อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี ได้รับการสนับสนุนงบประมาณตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน จากกรมการพัฒนาชุมชน จึงมีการรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มเพื่อทำโครงการผลิตไข่เค็มกะทิสด เนื่องจากในหมู่บ้านมีมะพร้าว ซึ่งถือเป็นต้นทุนทางธรรมชาติ ในบางครั้งมะพร้าวมีขนาดเล็กไม่ได้ขนาดตามความต้องการของตลาด กอปรกับในหมู่บ้าน มีผู้เลี้ยงเป็ดไข่อยู่แล้ว กลุ่มสตรีบ้านมอแซง จึงมีความคิดในการแปรรูปเป็นไข่เค็มกะทิสด โดยได้รับการสนับสนุนองค์ความรู้จากเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอกะพ้อ สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน จึงพร้อมใจกันจัดทำโครงการผลิตไข่เค็มกะทิสด เพื่อจะเป็นการพัฒนาให้เป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย
2) เพื่อเป็นการปูพื้นฐานในการสร้างสัมมาชีพชุมชน เพื่อพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่หลากหลาย
3) พัฒนาให้เป็นสินค้า OTOP
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด จำนวน 500 ฟอง
2. ดินสอพองแบบผง จำนวน 10 กิโลกรัม
3. น้ำกะทิสด จำนวน 3 กิโลกรัม
4. เกลือทะเล จำนวน 4 กิโลกรัม
5. น้ำสะอาด จำนวน 1.5 ลิตร
6. แกลบดำ
อุปกรณ์ ->
1) หม้อแสตนเลสเบอร์ ๔๐
2) ไม้พายสำหรับกวนแป้ง
3) โต๊ะพื้นขาวพับได้ 75 x 150 x 120 ซม.
4) ถังพลาสติกทึบแสงขนาดบรรจุ ๒๐ ลิตร
5) กล่องกะดาษ (สำหรับเป็นบรรจุภัณฑ์)
6) หุงหูหิ้วขนาด ๘ x ๑๒ นิ้ว
7) กะละมังพลาสติก ขนาดกว้าง ๒๐ นิ้ว
8) กระชอนสำหรับกรองน้ำกะทิ
9) ลังพลาสติกสี่เหลี่ยมพร้อมฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่เป็ดอย่างเบามือให้สะอาด เสร็จแล้วพักไว้ในถาดไข่ค้างคืน 1 คืนเพื่อให้ไข่เป็ดแห้งสนิท
2. นำกะทิใส่กะละมัง
3. นำไข่เป็ดที่ล้างไว้ลงแช่ในน้ำกะทิทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เปลือกไข่ดูดซึมกะทิสด
4. นำไข่เป็ดขึ้นมาพักไว้
5. นำดินสอพองใส่กะละมัง นำกะทิที่แช่ไข่ลงผสมในดินสอพอง ใส่เกลือ ใช้ไม้พายพลาสติกกวนให้ส่วนผสมเข้ากันดี อย่าให้ส่วนผสมเหลวเกินไป หากส่วนผสมเหลวเกินไปให้เติมดินสอพองลงไปอีกให้มีลักษณะข้นหนืด
6. นำไข่เป็ดที่พักไว้ ลงในกะละมังส่วนผสม ใช้ไม้พายพลาสติกกวนให้ไข่ผสมกับส่วนผสมให้เข้ากันดี พยายามกวนอย่าให้ดินสอพองตกตะกอน เพราะจะไม่จับเปลือกไข่
7. นำไข่เป็ดที่คลุกเคล้ากับส่วนผสมแล้ว ลงในกะละมังแกลบดำที่เตรียมไว้ ให้แกลบดำกลบไข่ให้ทั่ว เสร็จแล้วกลิ้งไข่ให้แกลบดำพอกไข่ให้ทั่วอย่าให้เห็นเปลือกไข่
9. นำไข่ที่คลุกเคล้ากับแกลบดำให้ทั่วดีแล้ววางลงในถังพลาสติกทึบแสง ปิดฝาให้สนิท
10. ทิ้งไว้ 7 วัน นำมาล้างน้ำเอาแกลบดำออกให้หมด นำมาทอดเป็นไข่ดาวได้ รสชาติจะไม่เค็มเกินไป เวลาทอดไข่แดงจะมีลักษณะแข็งเป็นก้อนน่ารับประทาน
11. ทิ้งไว้ 15 วัน นำมาล้างน้ำเอาแกลบดำออกให้หมด นำไปต้มเป็นไข่เค็ม เก็บไว้รับประทานได้ (สามารถทยอยเอามาทานได้หลายวัน หากเก็บไว้นานเกิน 20 วัน ยังรับประทานไม่หมด ให้นำไข่มาล้างเอาแกลบดำออกให้หมด นำไปต้มเป็นไข่เค็มเก็บไว้รับประทานได้ หากทิ้งไว้นานเกิน 20 วัน ไข่เค็มจะเค็มมากเกินไป
12. หากต้มเป็นไข่เค็มแล้ว ควรรับประทานให้หมดภายใน 15 วัน
ข้อพึงระวัง ->
1) ไข่เป็ด ควรนำมาล้างด้วยเพื่อทำความสะอาดก่อน อย่างน้อย 1 คืน แล้วปล่อยให้แห้งสนิทก่อนนำไปทำไข่เค็มกะทิสด หากไข่ไม่แห้งสนิท อาจทำให้ไข่เน่าได้ในขณะที่หมักไว้
2) หากไข่เป็ดถูกฝน ควรรีบนำไปล้างให้สะอาดทันที เพราะฝนจะทำให้ไข่เน่าได้
3) ขี้เถ้าแกลบที่จะนำมาใช้ ควรตากแดดให้แห้งสนิท ก่อนนำมาใช้