การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางสีเตาะ ดอฆอ วันที่ : 2017-04-20-16:32:59ที่อยู่ : บ้านเลขที่....26/1........ หมู่ที่.....๒...... ตำบล......หนองแรต........ อำเภอ.......ยะหริ่ง............ จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์.......94150
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสตรีในบ้านแหลมไม่มีการประกอบอาชีพเป็นหลักแหล่ง ส่วนใหญ่จะเป็นแม่บ้าน ซึ่งจะมีการรวมตัวเพื่อพบปะพูดคุยกันอย่างสม่ำเสมอ จึงพยายามหากิจกรรมที่ทุกคนสามารถทำร่วมกันได้ระหว่างการพบปะพูดคุย และสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย จึงเลือกที่จะทำกล้วยฉาบ เนื่องจากวิทยากรเคยได้ไปฝึกอบรมการทำกล้วยฉาบมาแล้วจึงนำกลับมาถ่ายทอดให้กับเพื่อนบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับสตรีในหมู่บ้าน
2) สตรีมีการรวมกลุ่ม เพื่อพบปะแลกเปลี่ยนสร้างความรักความสามัคคีในหมู่คณะ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) กล้วยหินดิบ ๑๐ หวี
2) น้ำตาลทราย ๕ กิโลกรัม
3) น้ำมันพืช ๕ กิโลกรัม
4) เนย 1/2 กิโลกรัม
5) เกลือ นิดหน่อย
อุปกรณ์ ->
1) กระทะ
2) ตะแกรง
3) กระดาษซับน้ำมัน
4) กระชอน
5) ตาชั่ง
6) เครื่องซีล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำกล้วยหินดิบมาปอกเปลือกแช่น้ำเกลือและยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2) นำกล้วยที่ได้ในข้อ 1 มาสไลด์เป็นแผ่นบางๆ
3) นำกล้วยที่สไลด์เรียบร้อยแล้วลงทอดให้เหลืองกรอบทั่วแผ่น พักไว้
4) นำกล้วยที่ทอดแล้วมาใส่ลงในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้สักครู่
5) นำขึ้นมาพักให้แห้ง บรรจุลงในถุงเพื่อเตรียมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
จะต้องสไลด์กล้วยให้บางสม่ำเสมอกัน มิเช่นนั้นจะทำให้กล้วยฉาบที่ได้สุกไม่เท่ากัน และสีไม่สวยงามและไม่ขึ้นเงา