การทำขนมตะโก้
โดย : นางสาวฮีหย๊ะ เจ๊ะกา วันที่ : 2017-04-20-16:29:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 26/1 หมู่ที่ 1 ตำบลสาบัน อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94150 หมายเลขโทรศัพท์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สมัยก่อน บริเวณบ้านและเพื่อนบ้านข้างเคียงมีต้นใบเตยขึ้นตามรั้วบ้านเยอะมาก ซึ่งใบเตยนั้นนำมาเป็นส่วนประกอบของสีผสมอาหาร ทำให้ขนมมีสีเขียวสวยงาม และทำให้ขนมมีกลิ่นหอมของใบเตยด้วย และยังสามารถนำมาทำเป็นกระทงรองขนมต่าง ๆ จึงเกิดความคิดว่าน่าจะนำต้นใบเตยนั้นมาตัดทำเป็นกระทงสำหรับใส่ขนมตะโก้ ทำให้ขนมมีกลิ่นหอมและดูน่ารับประทาน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมให้ครัวเรือนสัมมาชีพ มีรายได้เพิ่มมากขึ้น
2. เพื่อให้ครัวเรือนสัมมาชีพนำต้นใบเตยที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และลดต้นทุนในการประกอบอาชีพ
3. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือนและสร้างอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมทำตะโก้
1. แป้งข้าวจ้าว
2. แป้งมัน
3. น้ำตาลทราย
4. น้ำใบเตย
5. ข้าวโพดฝาน
ส่วนผสมหน้าตะโก้
1. แป้งข้าวจ้าว
2. น้ำตาลทราย
3. กะทิ
4. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. กระทะใบใหญ่สำหรับกวนขนม
2. ถังแก๊ส
3. ไม้พาย
4. กรรไกร
5. แม็ก / ลวดเย็บแม็ก
6. ต้นใบเตยนำมาล้างให้สะอาด ตัดหัว / ตัดท้าย ใช้เฉพาะตรงกลาง ตัดเป็นห้าแฉกให้เท่า ๆ กัน แล้วพับเหมือนไขว้กระดาษแล้วเย็บด้วยลวดเย็บกระดาษ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ทำตัวตะโก้ โดยการผสมแป้ง น้ำตาลทราย ข้าวโพด และน้ำใบเตยเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟกลางกวนจนแป้งสุก
2. พอแป้งสุกรีบตักหยอดกระทงใบเตยจนหมด
3. ทำหน้าตะโก้ โดยการผสมทุกอย่างผสมรวมกัน แล้วใส่ใบเตยมัดลงไปซัก 3 – 5 ต้น
4 . ยกขึ้นตั้งไฟกลาง กวนจนข้นแล้วลดไฟอ่อน กวนจนแป้งสุกแล้วยกลง ตักใบเตยออกแล้วตักหยอดหน้าตะโก้ให้เนียนสวย
5 . นำถั่วเหลืองซีกมาแต่งหน้าตะโก้เพื่อความสวยงาม
ข้อพึงระวัง ->
เวลากวนตัวตะโก้ ให้กวนทางเดียวจนแป้งสุกใส และข้นเหนียว เพราะเวลาหยอดลงกระทงใบเตยตัวขนมจะไหลเยิ้มออกจากกระทงใบเตย