ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมตะโก้

โดย : นางสาวฮีหย๊ะ เจ๊ะกา วันที่ : 2017-04-20-16:29:20

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 26/1 หมู่ที่ 1 ตำบลสาบัน อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94150 หมายเลขโทรศัพท์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

      สมัยก่อน บริเวณบ้านและเพื่อนบ้านข้างเคียงมีต้นใบเตยขึ้นตามรั้วบ้านเยอะมาก  ซึ่งใบเตยนั้นนำมาเป็นส่วนประกอบของสีผสมอาหาร ทำให้ขนมมีสีเขียวสวยงาม และทำให้ขนมมีกลิ่นหอมของใบเตยด้วย และยังสามารถนำมาทำเป็นกระทงรองขนมต่าง ๆ  จึงเกิดความคิดว่าน่าจะนำต้นใบเตยนั้นมาตัดทำเป็นกระทงสำหรับใส่ขนมตะโก้ ทำให้ขนมมีกลิ่นหอมและดูน่ารับประทาน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อส่งเสริมให้ครัวเรือนสัมมาชีพ มีรายได้เพิ่มมากขึ้น

2. เพื่อให้ครัวเรือนสัมมาชีพนำต้นใบเตยที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และลดต้นทุนในการประกอบอาชีพ

3. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือนและสร้างอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมทำตะโก้

1.      แป้งข้าวจ้าว

2.      แป้งมัน

3.      น้ำตาลทราย

4.      น้ำใบเตย

5.      ข้าวโพดฝาน

          ส่วนผสมหน้าตะโก้

1.      แป้งข้าวจ้าว

2.      น้ำตาลทราย

3.      กะทิ

4.      เกลือ

อุปกรณ์ ->

1. กระทะใบใหญ่สำหรับกวนขนม

2. ถังแก๊ส

3. ไม้พาย

4. กรรไกร

5. แม็ก / ลวดเย็บแม็ก

6. ต้นใบเตยนำมาล้างให้สะอาด ตัดหัว / ตัดท้าย ใช้เฉพาะตรงกลาง ตัดเป็นห้าแฉกให้เท่า ๆ กัน แล้วพับเหมือนไขว้กระดาษแล้วเย็บด้วยลวดเย็บกระดาษ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ทำตัวตะโก้ โดยการผสมแป้ง  น้ำตาลทราย  ข้าวโพด และน้ำใบเตยเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟกลางกวนจนแป้งสุก 
2. พอแป้งสุกรีบตักหยอดกระทงใบเตยจนหมด
3. ทำหน้าตะโก้ โดยการผสมทุกอย่างผสมรวมกัน แล้วใส่ใบเตยมัดลงไปซัก  3 – 5 ต้น
4 .  ยกขึ้นตั้งไฟกลาง กวนจนข้นแล้วลดไฟอ่อน กวนจนแป้งสุกแล้วยกลง ตักใบเตยออกแล้วตักหยอดหน้าตะโก้ให้เนียนสวย
5 .  นำถั่วเหลืองซีกมาแต่งหน้าตะโก้เพื่อความสวยงาม

ข้อพึงระวัง ->

เวลากวนตัวตะโก้ ให้กวนทางเดียวจนแป้งสุกใส และข้นเหนียว เพราะเวลาหยอดลงกระทงใบเตยตัวขนมจะไหลเยิ้มออกจากกระทงใบเตย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา