การทำข้าวพอง
โดย : นางสาวยาไหยะห์ โต๊ะเด็ง วันที่ : 2017-04-20-16:25:06ที่อยู่ : บ้านเลขที่....38/1....... หมู่ที่.....2...... ตำบล......ตันหยงจึงงา.... อำเภอ...ยะหริ่ง...... จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์.......94150.................... หมายเลขโทรศัพท์.....089-2993442
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในหมู่บ้านตันหยงจึงงา ส่วนใหญ่จะเป็นแม่บ้าน ซึ่งจะมีการรวมตัวเพื่อพบปะพูดคุยกันอย่างสม่ำเสมอ จึงพยายามหากิจกรรมที่ทุกคนสามารถทำร่วมกันได้ระหว่างการพบปะพูดคุย และสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย จึงเลือกที่จะทำข้าวพอง เนื่องจาก วัตถุดิบในหมู่บ้านมีอยู่แล้ว ประกอบกับปราชญ์มีความรู้ในการทำข้าวพองอยู่บ้าง
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2) การรวมกลุ่ม เพื่อพบปะแลกเปลี่ยนสร้างความรักความสามัคคีในหมู่คณะ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ข้าวเหนียว ๑๐ ลิตร
2) น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
3) น้ำมันพืช 1 กิโลกรัม
4) เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1) กระทะ
2) ถาด
3) หม้อ
4) กะละมัง
5) ไม้บรรทัด
6) ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำข้าวเหนียวมาแช่ในน้ำสะอาด ๑๐ นาที
2) นึ่งข้าวเหนียวด้วยไฟแรง นาน ๓๐ นาที
3) นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วมาตากแดด
4) ตั้งนำมันร้อนๆ นำข้าวเหนียวลงทอดให้กรอบ
5) นำกระทะตั้งไฟ เอาน้ำตาลทรายลงเคี่ยว ๆ ให้น้ำตาลเป็นยางมะตูม ผสมข้าวเหนียวคนให้ทั่วกันดี เสร็จแล้วตักใส่ถาดให้เต็ม อัดให้แน่นพักไว้ให้เย็น จึงตัดเป็นสี่เหลี่ยม บรรจุลงในถุงเพื่อเตรียมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
เวลาเคี่ยวน้ำตาลอย่าให้น้ำตาลเป็นเป็นสีเข้มๆ เพราะมันจะขม