ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวพอง

โดย : นางสาวยาไหยะห์ โต๊ะเด็ง วันที่ : 2017-04-20-16:25:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่....38/1....... หมู่ที่.....2...... ตำบล......ตันหยงจึงงา.... อำเภอ...ยะหริ่ง...... จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์.......94150.................... หมายเลขโทรศัพท์.....089-2993442

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     เนื่องจากในหมู่บ้านตันหยงจึงงา ส่วนใหญ่จะเป็นแม่บ้าน ซึ่งจะมีการรวมตัวเพื่อพบปะพูดคุยกันอย่างสม่ำเสมอ จึงพยายามหากิจกรรมที่ทุกคนสามารถทำร่วมกันได้ระหว่างการพบปะพูดคุย และสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย จึงเลือกที่จะทำข้าวพอง  เนื่องจาก วัตถุดิบในหมู่บ้านมีอยู่แล้ว ประกอบกับปราชญ์มีความรู้ในการทำข้าวพองอยู่บ้าง

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน

2) การรวมกลุ่ม เพื่อพบปะแลกเปลี่ยนสร้างความรักความสามัคคีในหมู่คณะ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) ข้าวเหนียว                       ๑๐      ลิตร

2) น้ำตาลทราย                     2       กิโลกรัม

3) น้ำมันพืช                         1       กิโลกรัม

4) เกลือ                              ๑       ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1) กระทะ     

2) ถาด

3) หม้อ

4) กะละมัง

5) ไม้บรรทัด

6) ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) นำข้าวเหนียวมาแช่ในน้ำสะอาด  ๑๐ นาที

2) นึ่งข้าวเหนียวด้วยไฟแรง นาน ๓๐ นาที

3) นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วมาตากแดด

4) ตั้งนำมันร้อนๆ นำข้าวเหนียวลงทอดให้กรอบ

5) นำกระทะตั้งไฟ เอาน้ำตาลทรายลงเคี่ยว ๆ ให้น้ำตาลเป็นยางมะตูม ผสมข้าวเหนียวคนให้ทั่วกันดี  เสร็จแล้วตักใส่ถาดให้เต็ม อัดให้แน่นพักไว้ให้เย็น จึงตัดเป็นสี่เหลี่ยม  บรรจุลงในถุงเพื่อเตรียมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เวลาเคี่ยวน้ำตาลอย่าให้น้ำตาลเป็นเป็นสีเข้มๆ เพราะมันจะขม

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา