การทำขนมจีบ
โดย : นางรอฮานี ยาแม วันที่ : 2017-04-03-14:19:49ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๗๕ หมู่ที่ ๑ บ้านรูสะมิแล ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ ๙๔๐๐๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๗๘๑-๗๖๗๑๕๗๖
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่บ้านรูสะมิแล ตำบลรูสะมิแล ประชาชนมีอาชีพเลี้ยงไก่เนื้อ เหลือจากการนำไปจำหน่ายแล้ว
ไก่จะเป็นอาหารที่มีราคาไม่สูงนัก มีโปรตีน เป็นอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย และสามารถนำมาแปรรูปทำเป็นอาหารได้หลายชนิด
สมาชิกกลุ่มสัมมาชีพ จึงได้มีแนวความคิดที่จะนำเนื้อไก่เหล่านี้ มาแปรรูปให้เกิดทั้งคุณค่าและมูลค่าได้ โดยการทำ “การทำขนมจีบ ” ขนมจีบสามารถแช่แข็งเก็บไว้รับประทานได้นาน ไม่เน่าเสีย และยังสามารถจำหน่าย ทำให้เพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มเป้าหมายแก่ครัวเรือนสัมมาชีพได้อีกทางหนึ่งด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อนำปลา มาแปรรูปให้เกิดประโยชน์
2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3) เพื่อสร้างรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) เนื้อไก่ ๓ กก.
2) เกลือ น้ำตาล น้ำมันหอย แป้งสาลี ไข่ไก่ แผ่นขนมจีบ
3) มันแกว แครอท หัวหอมใหญ่
4) น้ำมันงา
5) พริกไทย
6) น้ำจิ้ม
7) เครื่องเคียง (ผักกาดหอม)
อุปกรณ์ ->
1) เครื่องบดเนื้อไก่
2) หม้อนึ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำเนื้อไก่สด มาบดด้วยเครื่องบดเนื้อให้ละเอียด
2. นำเนื้อที่บดแล้ว ใส่แครอท เกลือ น้ำตาล น้ำมันหอย น้ำตาลทราย หัวหอมใหญ่ทีสับละเอียด มาผสมมาเป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำแผ่นสำหรับห่อขนม มาห่อเป็นจีบให้สวยงาม
4. นำขนมที่จีบเสร็จแล้ว ไปวางในหม้อนึ่ง
5. นำขนมจีบไปนึ่งประมาณ ๑๕ นาที
6. รับประทานกับน้ำจิ้ม และผักกาดหอม
7. ใช้รับประทาน เป็นอาหารว่างตอนเช้า และตอนบ่าย
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้เนื้อไก่ที่สด ๆ เท่านั้น เนื้อไก่จะเด้ง อร่อยถูกปาก