ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมจีบ

โดย : นางรอฮานี ยาแม วันที่ : 2017-04-03-14:19:49

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๗๕ หมู่ที่ ๑ บ้านรูสะมิแล ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ ๙๔๐๐๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๗๘๑-๗๖๗๑๕๗๖

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

         พื้นที่บ้านรูสะมิแล ตำบลรูสะมิแล  ประชาชนมีอาชีพเลี้ยงไก่เนื้อ เหลือจากการนำไปจำหน่ายแล้ว

ไก่จะเป็นอาหารที่มีราคาไม่สูงนัก มีโปรตีน เป็นอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย และสามารถนำมาแปรรูปทำเป็นอาหารได้หลายชนิด

         สมาชิกกลุ่มสัมมาชีพ จึงได้มีแนวความคิดที่จะนำเนื้อไก่เหล่านี้ มาแปรรูปให้เกิดทั้งคุณค่าและมูลค่าได้ โดยการทำ “การทำขนมจีบ ” ขนมจีบสามารถแช่แข็งเก็บไว้รับประทานได้นาน ไม่เน่าเสีย และยังสามารถจำหน่าย ทำให้เพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มเป้าหมายแก่ครัวเรือนสัมมาชีพได้อีกทางหนึ่งด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อนำปลา  มาแปรรูปให้เกิดประโยชน์

2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3) เพื่อสร้างรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) เนื้อไก่    ๓ กก.       

2) เกลือ น้ำตาล น้ำมันหอย แป้งสาลี ไข่ไก่ แผ่นขนมจีบ                                 

3) มันแกว แครอท    หัวหอมใหญ่

4) น้ำมันงา

5) พริกไทย

6) น้ำจิ้ม

7) เครื่องเคียง (ผักกาดหอม)

อุปกรณ์ ->

1) เครื่องบดเนื้อไก่

2) หม้อนึ่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำเนื้อไก่สด มาบดด้วยเครื่องบดเนื้อให้ละเอียด

2. นำเนื้อที่บดแล้ว ใส่แครอท เกลือ น้ำตาล น้ำมันหอย น้ำตาลทราย หัวหอมใหญ่ทีสับละเอียด มาผสมมาเป็นเนื้อเดียวกัน

3. นำแผ่นสำหรับห่อขนม มาห่อเป็นจีบให้สวยงาม

4. นำขนมที่จีบเสร็จแล้ว ไปวางในหม้อนึ่ง

5. นำขนมจีบไปนึ่งประมาณ  ๑๕ นาที

6. รับประทานกับน้ำจิ้ม และผักกาดหอม

7. ใช้รับประทาน เป็นอาหารว่างตอนเช้า และตอนบ่าย

ข้อพึงระวัง ->

 ควรใช้เนื้อไก่ที่สด ๆ เท่านั้น  เนื้อไก่จะเด้ง อร่อยถูกปาก

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา