ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปผลไม้พื้นถิ่น

โดย : นายมูฮำหมัด ยะยีตาเยะ วันที่ : 2017-04-03-14:17:26

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๔๐/๒ หมู่ที่ ๕ บ้านโคกสำโรง ตำบลรูสะมิแล อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ ๙๔๐๐๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๗๙๑-๘๗๙๕๘๘๔

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     บริเวณบ้านของผมส่วนใหญ่ปลูกต้นมะยม มะนาว มะละกอ มะเฟือง มะขาม ซึ่งเมื่อนำไปเป็นส่วนประกอบอาหารแล้ว  ก็ยังมีผลไม้เหลือมากมาย  ซึ่งหากวิเคราะห์ดูแล้ว ถือเป็นเป็นการบริหารจัดการทรัพยากรที่ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย     ซึ่งเรียนรู้มาจากปราชญ์ชุมชน เมื่อครั้งไปศึกษาดูงาน ณ โครงการป่าหลวงที่อำเภอยะหริ่ง 

         จึงได้จุดประกายความคิดที่จะนำผลไม้พื้นถิ่นเหล่านี้ มาแปรรูปให้เกิดทั้งคุณค่าและมูลค่าได้ โดยการทำ “การแปรรูผลไม้พื้นถิ่น (ผลไม้ดอง) ” ซึ่งผลไม้ดองเก็บไว้รับประทานได้นาน ไม่เน่าเสีย และยังสามารถจำหน่าย ทำให้เพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มเป้าหมายแก่ครัวเรือนสัมมาชีพได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อนำผลไม้พื้นถิ่น  (รสเปรี้ยว)  มาแปรรูปให้เกิดประโยชน์

2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3) เพื่อสร้างรายได้เสริม (สำหรับกรณีเหลือใช้)

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) ผลไม้รสเปรี้ยว เช่นมะยม ,มะขาม มะเฟือง               

2) หัวเชื้อสำหรับดองผลไม้                                       

3) น้ำสะอาด                                                       

อุปกรณ์ ->

1) ขวดโหลพลาสติกมีฝาปิด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำผลไม้พื้นถิ่นเช่น มะยม มะขาม มะละกอ มะเฟือง มาล้างให้สะอาด ใส่ตะเกรงให้สะเด็ดน้ำ

2. ล้างขวดโหล ให้สะอาด คว่ำไว้ให้แห้ง

3.นำผลไม้ มาใส่ในขวดโหล

4.นำน้ำสะอาดใส่ในขวดโหลโดยให้น้ำอยู่เหนือผลไม้เล็กน้อย

5. นำผงดองผลไม้ จำนวน ๓ ช้อนโต๊ะ ใส่ในขวดผลไม้

6. เก็บไว้ประมาณ ๕ วัน นำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ควรล้างผลไม้ให้สะอาด ปราศจากสิ่งแปลกปลอม และใช้ผลไม้ที่แก่จัด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา