การแปรรูปผลไม้พื้นถิ่น
โดย : นายมูฮำหมัด ยะยีตาเยะ วันที่ : 2017-04-03-14:17:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๔๐/๒ หมู่ที่ ๕ บ้านโคกสำโรง ตำบลรูสะมิแล อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ ๙๔๐๐๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๗๙๑-๘๗๙๕๘๘๔
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บริเวณบ้านของผมส่วนใหญ่ปลูกต้นมะยม มะนาว มะละกอ มะเฟือง มะขาม ซึ่งเมื่อนำไปเป็นส่วนประกอบอาหารแล้ว ก็ยังมีผลไม้เหลือมากมาย ซึ่งหากวิเคราะห์ดูแล้ว ถือเป็นเป็นการบริหารจัดการทรัพยากรที่ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย ซึ่งเรียนรู้มาจากปราชญ์ชุมชน เมื่อครั้งไปศึกษาดูงาน ณ โครงการป่าหลวงที่อำเภอยะหริ่ง
จึงได้จุดประกายความคิดที่จะนำผลไม้พื้นถิ่นเหล่านี้ มาแปรรูปให้เกิดทั้งคุณค่าและมูลค่าได้ โดยการทำ “การแปรรูผลไม้พื้นถิ่น (ผลไม้ดอง) ” ซึ่งผลไม้ดองเก็บไว้รับประทานได้นาน ไม่เน่าเสีย และยังสามารถจำหน่าย ทำให้เพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มเป้าหมายแก่ครัวเรือนสัมมาชีพได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อนำผลไม้พื้นถิ่น (รสเปรี้ยว) มาแปรรูปให้เกิดประโยชน์
2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3) เพื่อสร้างรายได้เสริม (สำหรับกรณีเหลือใช้)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ผลไม้รสเปรี้ยว เช่นมะยม ,มะขาม มะเฟือง
2) หัวเชื้อสำหรับดองผลไม้
3) น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1) ขวดโหลพลาสติกมีฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำผลไม้พื้นถิ่นเช่น มะยม มะขาม มะละกอ มะเฟือง มาล้างให้สะอาด ใส่ตะเกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างขวดโหล ให้สะอาด คว่ำไว้ให้แห้ง
3.นำผลไม้ มาใส่ในขวดโหล
4.นำน้ำสะอาดใส่ในขวดโหลโดยให้น้ำอยู่เหนือผลไม้เล็กน้อย
5. นำผงดองผลไม้ จำนวน ๓ ช้อนโต๊ะ ใส่ในขวดผลไม้
6. เก็บไว้ประมาณ ๕ วัน นำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรล้างผลไม้ให้สะอาด ปราศจากสิ่งแปลกปลอม และใช้ผลไม้ที่แก่จัด