การทำขนมกะหรี่พัฟ
โดย : นายดือเระ ดือระปุปิ วันที่ : 2017-04-03-09:49:12ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 61/6 หมู่ที่ 5 ตำบลป่าไร่ อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94180 หมายเลขโทรศัพท์ 089-5957911
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านวังกว้าง หมู่ที่ 5 ตำบลป่าไร่ คนในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา ซึ่งในปัจจุบันการทำนาไม่สามารถทำได้ทั้งปีเนื่องจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง บวกกับเมื่อคนมีอายุมากขึ้นก็ทำนาไม่ไหว จึงมีความคิดที่จะหาอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน จึงเป็นที่มาของการทำขนมเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
2 เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวจากการขายขนม
6 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
7 เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำขนมหวานให้กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 ไข่เป็ด
2 ไข่ไก่
3 น้ำตาลทราย
4 น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1 หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม
2 หอมแดงสับ 20 กรัม
3 เนื้ออกไก่ 200 กรัม
4 มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุกประมาณ 5 นาที แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ **แต่สูตรนี้ใช้มันเทศสีม่วงเพราะสีสวย**)
5 ซอสปรุงรส 2-3 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
7 เกลือป่น 1 ช้อนชา
8 พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
9 ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
10 เนยสดเล็กน้อย (สำหรับผัด) **หรือใช้น้ำมันพืชธรรมดาก็ได้ แต่เนยจะหอมได้กลิ่นและน่ากินมากเมื่อผัดกับหอมใหญ่**
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 นำแป้งที่ม้วนไว้ 1 ก้อน มารีดตามยาวให้ได้ความยาวประมาณ 5-6 นิ้ว (**รีดขึ้น-ลงเท่านั้น ห้ามรีดไปด้านข้าง**) จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น
2 จับแป้งวางแนวตั้งแล้วรีดให้ได้ความยาวประมาณ 10-11 นิ้ว จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น
3 ตัดแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน พักแป้งแล้วรีดอีกครั้ง (ทำเหมือนเดิม พักแป้งอีกครั้งประมาณ 10 นาที แต่จริง ๆ แล้ว พอรีดแป้งหมดแล้ว แป้งที่รีดไปก่อนก็พร้อมตัดแบ่งพอดีเลยค่ะ ไม่ต้องรอพักนาน เอาด้านที่สวยคว่ำลง (ด้านที่โดนมีดหั่นค่ะ) จับปลายแป้งมาแปะไว้ตรงกลาง)
4 รีดแป้งออกเป็นแผ่นวงรี หนาประมาณ 1/8 นิ้ว
5 ตักส่วนผสมไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
6 บริมแป้งแล้วพับทบเข้าหากัน บีบริมแป้งให้แน่น ๆ แล้วจับจีบให้สวยงาม ทำจนหมด เตรียมไว้
7 นำกะหรี่ปั๊บที่ห่อแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน หมั่นพลิกไปพลิกมาเรื่อย ๆ จนขนมเป็นสีเหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น (**เคล็ดลับ : กะหรี่ปั๊บจะได้ไม่อมน้ำมัน**)
ข้อพึงระวัง ->
ไม่มี