การทำน้ำหมักจากผลไม้
โดย : นางวรรณิภา ภาพประดิษฐ์ วันที่ : 2017-04-20-15:33:37ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๕๒ หมู่ที่ ๖ บ้านป่าสัก ตำบลดอน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ ๙๔๑๓๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๐๘๑-๐๙๙๙๑๑๖
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บริเวณพื้นที่บ้านป่าสัก ตำบลดอน ประชาชนมีอาชีพทำการเกษตรกรรม ส่วนใหญ่ปลูกสับปะรด มะนาว มะกรูด ซึ่งเมื่อนำไปเป็นส่วนประกอบอาหารแล้ว ก็มักจะมีผลไม้ในส่วนที่สุกงอมและเศษเปลือกที่เหลือใช้ (ส่วนใหญ่ก็นำไปทิ้ง) ซึ่งหากวิเคราะห์ดูแล้ว ถือเป็นการบริหารจัดการทรัพยากรที่ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย จึงได้มีแนวคิดที่จะนำผลไม้ที่สุกงอมและเศษเปลือกผลไม้ที่ทิ้งแล้ว มาแปรรูปให้เกิดทั้งคุณค่าและมูลค่าได้ โดยการทำ “น้ำหมักจากผลไม้” ซึ่งเรียนรู้มาจากปราชญ์ชุมชนรุ่นก่อนๆ จึงได้ดัดแปลงน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้หลายๆ ชนิด ทำให้ครัวเรือนเกิดการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ (ลดรายจ่ายต่อเดือนหลายร้อยบาท) ประโยชน์มากมาย ตั้งแต่การนำน้ำหมักมาผสมน้ำเพื่อใช้ล้างสารพิษในผัก เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อนำผลไม้สุกงอมและเศษเปลือกผลไม้ในครัวเรือน มาแปรรูปให้เกิดประโยชน์
2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3) เพื่อสร้างรายได้เสริม (สำหรับกรณีเหลือใช้)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ผลไม้ (แก่จัดหรือสุก-ใช้ทั้งเปลือก) ๓ กก.
2) น้ำตาลทรายธรรมชาติ ๑ กก.
3) น้ำสะอาด ๑๐ ลิตร
4) หัวเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ (EM) ชนิดน้ำ ปริมาณเล็กน้อย
อุปกรณ์ ->
1) ถังพลาสติกแบบมีฝาปิด
2) ไม้กวน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำสะอาดในถังพลาสติก คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นหั่นผลไม้ตามขวางให้เป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงในถังที่ละลายน้ำตาลไว้ ควรเลือกใช้ถังขนาดที่เมื่อใส่วัตถุดิบทั้งหมดแล้วเหลือที่อากาศเพียงเล็กน้อย(เหลือที่ประมาณ ๑ ใน ๑๐ ส่วน) แล้วปิดฝาถังให้สนิท หมักไว้ประมาณ ๑ – ๓ เดือน ขึ้นอยู่กับว่าจะนำน้ำหมักนั้นมาใช้ประโยชน์อะไร การหมักในระยะ ๑ – ๒ สัปดาห์แรกจะเกิดฟองอากาศขึ้นมาจำนวนมาก มีฝ้าสีขาวขึ้นที่ผิวด้านบนน้ำหมัก และมีกลิ่นหอมคล้ายไวน์ นั่นถือว่าการหมักได้ผลดี
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าที่ผิวหน้ามีราสีดำขึ้นและมีกลิ่นเหม็นเน่า แสดงว่าเกิดการปนเปื้อนจากจุลินทรีย์ตัวร้าย ไม่ควรนำไปใช้งาน