การทำเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า
โดย : นางอำภา หนักทอง วันที่ : 2017-04-02-22:26:28ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 3/1 หมู่ที่ 7 ตำบลแป้น อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94110 หมายเลขโทรศัพท์ 084-8590324
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากครอบครัวของข้าพเจ้าประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทั้งทำนา ทำสวนทุเรียน จึงประสบปัญหาเกี่ยวกับโรคพืชอยู่เสมอ เมื่อสำนักงานเกษตรอำเภอสายบุรีจัดอบรมให้ความรู้เรื่องการเพาะเชื้อราไตรโครเดอร์มาจึงมาความสนใจในการทำ เนื่องจากเชื้อราไตรโคเดอร์มามีต้นทุนในการผลิตต่ำ สามารถนำไปใช้แก้ปัญหาโรคพืชได้หลายอย่าง และยังเป็นเชื้อราที่มาจากธรรมชาติ ปราศจากสารตกค้าง ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อใช้เชื้อราที่มาจากธรรมชาติแก้ปัญหาโรคพืช ทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม
2) ลดการใช้สารเคมี
3) ลดต้นทุนในการผลิต
4) สร้างอาชีพและรายได้เสริมให้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ข้าวสาร
2) น้ำ
3) หัวเชื้อราไตรโครเดอร์มา
อุปกรณ์ ->
1) หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
2) แก้วน้ำหรือถ้วยตวง
3) ทัพพีตักข้าว
4) ยางวง
5) เข็มหมุด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ใส่ข้าวสาร 3 แก้ว ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำสะอาด 2 แก้ว แล้วกดสวิทซ์
2) เมื่อข้าวสุกตักข้าวสุกในขณะที่ข้าวยังร้อนใส่ถุงพลาสติก ปริมาณ 250 กรัมต่อถุง รีดอากาศออกจากถุง ลัวพับปากถุงลงด้านล่าง ปล่อยทิ้งไว้ให้ข้าวอุ่น เกือบเย็น
3) เมื่อข้าวเกือบเย็นแล้ให้หยดหัวเชื้อไตรโคเดอร์มาลงบนข้าวในถุง แล้วมัดยางตรงปลายปากถุงให้แน่น
4) เขย่าหรือขยำข้าวในถุงเบาๆ เพื่อให้หัวเชื้อกระจายอย่างทั่วถึง
5) .รวบถุงให้มีลมพองบริเวณตรงปากถุงแล้วเข็มหมุดแทงรอบๆ บริเวณปากถุงที่รักยางไว้ โดยแทง 12 – 20 ครั้ง
6) กดข้าวในถุงให้แผ่กระจายทั่วถุงในลักษณะแบนราบมากที่สุด
7) วางถุงข้าวในบริเวณที่ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติหรือหลอดไฟที่ใช้ในบ้าน และอย่าให้ถูกแสงแดด
8) เมื่อบ่มครบ 2 วัน ขยำข้าวในถุงเบาๆทให้ข้าวเกิดการคลุกเคล้าอีกครั้ง เพื่อช่วยให้เส้นใยกระจายตัว กดข้าวให้แผ่แบนราบเช่นเดิม แล้วดึงกลางถุงให้โป่งขึ้น
9) บ่มเชื้อต่ออีก 4-5 วันจะเห็นเชื้อสีเขียวปกคลุมเมล็ดข้าวสามารถนำไปใช้ได้ทันที หรือหากใช้ไม่หยดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ไม่เกิน 15 วัน
ข้อพึงระวัง ->
1) เมื่อครบกำหนด 6-7 วันของการบ่มเชื้อ โดยปกติจะเห็นสปอร์สีเขียวเข้ของเชื้อราไตรโคเดอร์มาขึ้นปกคลุมข้าวในถุงอย่างหนาแน่นจนอาจมองไม่เห็นสีขาวของข้าว แต่ถ้าเกิดความผิดพลาด เช่น ขยำเชื้อไม่กระจายทั่วทั้งถุง หรือเจาะรู้ให้อากาศเข้าถุงน้อยไปอาจพบว่าข้าวบริเวณก้นถุงยังคงเป็นสีขาว ให้แก้ไขโดยการใช้เข็มเจาะรูปลายปากถุงเพิ่มแล้วบ่มเชื้อต่ออีก 2-3 วัน
2) ควรหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเท่านั้น เพราะการหุงด้วยหม้อหุงข้าวที่ใช้แก๊ส หรือการหุงข้าวแบบเช็ดน้ำมักได้ข้าวที่แฉะเกินไป ซึ่งข้าวที่จะต้องใช้ควรหุงให้ดิบ
3) ต้องตักข้าวใส่ถุงพลาสติกขณะที่ข้าวกำลังร้อน เพื่อให้ความร้อนในถุงข้าวทำลายจุลินทรีย์จากอากาศ
4) การใช้เข็มแทงรอบปากถุง ควรแทงไม่น้อยกว่า 15 จุด เพราะถ้าอากาศไม่สามารถระบายถ่ายเทได้ดีเชื้อจะเจริญไม่ทั่วทั้งถุง
5) ป้องกันอย่าให้มด แมลง หรือสัตว์กัดแทะถุงข้าว