การทำขนมปุยฝ้าย
โดย : นางสาวไพรุซ อับดุลรอฮิม วันที่ : 2017-04-03-10:36:00ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 6 หมู่ที่ 1 ตำบล มะนังดาลำ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94110 หมายเลขโทรศัพท์ 087-2900969
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้าเป็นคนชอบทำขนม จึงได้หาความรู้และวิธีการทำขนมต่างๆ อยู่เสมอ โดยทำรับประทานกันในครัวเรือนเพื่อลดรายจ่าย และนำขนมไปแจกจ่ายให้แก่ญาติพี่น้อง และคนด้อยโอกาสในสังคม การทำขนมรับประทานเองนอกจากจะเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือนแล้วยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ตนเองอีกด้วย เพราะสามารถทำขายได้ในหมู่บ้าน หรือรับทำขนมเป็นอาหารว่างสำหรับการประชุม
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
2) เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ตนเอง
3) ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) แป้งเค้ก 200 กรัม
2) ผงฟู 1 ช้อนชา
3) ไข่ไก่ 2 ฟอง
4) น้ำ 100 ml.
5) น้ำตาลทราย 180 กรัม
6) เอสพี 10 กรัม
7) นมข้นจืด 50 กรัม
8) น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
9) กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1) กระชอนร่อนแป้ง
2) ถ้วยตวง
3) ตราชั่ง
4) เครื่องผสมอาหาร
5) ช้อนตวง
6) ถ้วยกระดาษ
7) ถ้วยอลูมิเนียมสำหรับนึ่ง
8) หม้อนึ่ง
9) เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกันพักไว้
2) ตีไข่ น้ำ เอสพี และน้ำตาลให้ขึ้นฟูขาวเนียน ใช้ความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที
3) ใส่แป้งที่ร่อนไว้ เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที
4) เติมนม น้ำมะนาว และกลิ่น เปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที
5) พักแป้งปิดฝาไว้ประมาณ 30 นาที แบ่งผสมสีตามชอบ แล้วตักใส่ถ้วย
6) ตั้งน้ำให้เดือด แล้วปรับเป็นไฟอ่อน นำขนมไปนึ่งประมาณ 15 นาที ระหว่างนึ่งและตอนเปิดฝา ระวังน้ำหยดใส่ขนม
ข้อพึงระวัง ->
1) ระหว่างนึ่งและตอนเปิดฝา ระวังน้ำหยดใส่ขนมจะทำให้หน้าขนมแฉะและขนมจะเป็นจุดหยดน้ำ
2) ตั้งน้ำให้เดือดแล้วปรับเป็นไฟอ่อน