ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมปุยฝ้าย

โดย : นางสาวไพรุซ อับดุลรอฮิม วันที่ : 2017-04-03-10:36:00

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 6 หมู่ที่ 1 ตำบล มะนังดาลำ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94110 หมายเลขโทรศัพท์ 087-2900969

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     ข้าพเจ้าเป็นคนชอบทำขนม จึงได้หาความรู้และวิธีการทำขนมต่างๆ อยู่เสมอ โดยทำรับประทานกันในครัวเรือนเพื่อลดรายจ่าย และนำขนมไปแจกจ่ายให้แก่ญาติพี่น้อง และคนด้อยโอกาสในสังคม การทำขนมรับประทานเองนอกจากจะเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือนแล้วยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ตนเองอีกด้วย เพราะสามารถทำขายได้ในหมู่บ้าน หรือรับทำขนมเป็นอาหารว่างสำหรับการประชุม

 

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

2) เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ตนเอง

3) ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) แป้งเค้ก 200 กรัม

2) ผงฟู 1 ช้อนชา

3) ไข่ไก่ 2 ฟอง

4) น้ำ 100 ml.

5) น้ำตาลทราย 180 กรัม

6) เอสพี 10 กรัม

7) นมข้นจืด 50 กรัม

8) น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

9) กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

1) กระชอนร่อนแป้ง

2) ถ้วยตวง

3) ตราชั่ง

4) เครื่องผสมอาหาร

5) ช้อนตวง

6) ถ้วยกระดาษ

7) ถ้วยอลูมิเนียมสำหรับนึ่ง

8) หม้อนึ่ง

9) เตาแก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกันพักไว้

2) ตีไข่ น้ำ เอสพี และน้ำตาลให้ขึ้นฟูขาวเนียน ใช้ความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที

3) ใส่แป้งที่ร่อนไว้ เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที

4) เติมนม น้ำมะนาว และกลิ่น เปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที

5) พักแป้งปิดฝาไว้ประมาณ 30 นาที แบ่งผสมสีตามชอบ แล้วตักใส่ถ้วย

6) ตั้งน้ำให้เดือด แล้วปรับเป็นไฟอ่อน นำขนมไปนึ่งประมาณ 15 นาที ระหว่างนึ่งและตอนเปิดฝา ระวังน้ำหยดใส่ขนม

ข้อพึงระวัง ->

1) ระหว่างนึ่งและตอนเปิดฝา ระวังน้ำหยดใส่ขนมจะทำให้หน้าขนมแฉะและขนมจะเป็นจุดหยดน้ำ

2) ตั้งน้ำให้เดือดแล้วปรับเป็นไฟอ่อน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา