การทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางเจ๊ะลีเมาะ มะแซ วันที่ : 2017-04-03-10:09:47ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 54/2 หมู่ที่ 1 ตำบลดอนทราย อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94120 หมายเลขโทรศัพท์ 06-1223-8266
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หากลองมองย้อนกลับไปในสมัยก่อน การทำนาแทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรมาก อาศัยแค่ความมีน้ำใจและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนไทยด้วยกัน ผิดกับสมัยนี้ เจ้าของนาเรียกได้ว่าแทบจะเป็นผู้จัดการนา เพราะว่าทุกอย่าง เป็นการจ้างทำ ทำให้ต้นทุนในการผลิตสูงมาก อีกทั้งปุ๋ยเคมี สารเคมี ก็เข้ามามีบทบาทค่อนข้างเยอะเกษตรกรส่วนใหญ่เลยเริ่มไม่ค่อยรู้จักความพอเพียง เพราะมุ่งเห็นแต่ผลกำไร ต้องการให้ได้ผลผลิตมาก ลืมมองย้อนถึงต้นทุนที่สูงตามไปด้วย หลังจากที่ได้เข้าร่วมอบรมและเป็นสมาชิกในหลายๆ โครงการกับทางสำนักงานเกษตรอำเภอ ทำให้ได้รับความรู้ต่างๆ มากมาย แนวคิดหนึ่งที่ได้นำกลับมาทำ คือการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เอง
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
2) เพื่อสร้างรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ผักหรือผลไม้
2) กากน้ำตาล
3) น้ำเปล่า
4) น้ำหมักชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
ถังหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำผักหรือผลไม้ มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกผสมกับกากน้ำตาล น้ำหมักชีวภาพ และน้ำเปล่า มาผสมในภาชนะที่จะใช้หมัก แล้วคนให้เข้ากัน เมื่อทั้ง 3 เข้ากันดีแล้วนำผมไม้มาใส่ลงไป โดยกดให้ผลไม้จมน้ำ แล้วทำการปิดฝาภาชนะให้สนิท ปิดปากฝาชนะด้วยเทปกาวอีกทีหนึ่ง เพื่อป้องกันอากาศจากภายนอกเข้าไป ทำการหมักไว้ประมาณ 15-30 วัน ก็สามารถนำน้ำหมักไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
ไม่มี