ทำไข่เค็ม
โดย : นางสาวอานีซะห์ สะอิ วันที่ : 2017-04-03-10:24:34ที่อยู่ : 8 หมู่ 2 ตำบลไม้แก่น อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94220 หมายเลขโทรศัพท์ 084 749 9722
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มชาวบ้านปาเส หมู่ 2 ตำบลไม้แก่น อำเภอไม้แก่น มีความต้องการจะหาอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้ให้กับสมาชิกในหมู่บ้าน และเห็นว่าในชุมชนมีการเลี้ยงเป็ดไข่ ไข่เป็ดซึ่งเหลือจากการกินในครัวเรือน จึงรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มทำไข่เค็ม และเห็นว่าขั้นตอนในการทำไม่ยาก และเป็นการลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1) ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2) เพื่อสร้างรายได้เสริม
3) เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ไข่เป็ด
2) เกลือ
อุปกรณ์ ->
1) ขวดโหลใส่ไข่ดอง
2) หม้อต้มไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
ไข่เค็มที่นำไปต้มแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืดอายุไข่เค็มได้แล้ว สารส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่ และเนื้อไข่ขาวสวยขึ้นอีกด้วย