โครงการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
โดย : นางสาวไซนะ รอเด็ง วันที่ : 2017-04-20-14:14:37ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 2 หมู่ที่ 8 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี 94230 หมายเลขโทรศัพท์ 087 294 3727
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อำเภอกะพ้อ เป็นพื้นที่ที่เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกมะพร้าวเป็นพืชเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่จะขายผลผลิตเป็นมะพร้าวห้าว เพราะราคาดี แต่ในบางกรณีผลผลิตที่ได้จะมีผลเล็ก ไม่ได้ขนาดตามที่ตลาดต้องการ บ้านกอลอกาลี หมู่ที่ 8 ตำบลตะโละดือรามัน เล็งเห็นประโยชน์จาการแปรรูปผลผลิตจากมะพร้าว จึงคิดที่จะนำผลมะพร้าวที่ตกเกรด (ลูกเล็ก) มาผลิตเป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ซึ่งสามารถเป็นสารตั้งต้นในการผลิต ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อีกมากมาย เช่น โลชั่น สบู่ ครีมหมักผม ฯลฯ โดยเฉพาะน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเองนั้น มีคุณประโยชน์มากมาย จึงสนับสนุนให้สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน หันมาทำน้ำมะพร้าวสกัดเย็น ซึ่งมะพร้าวเป็นต้นทุนที่มีอยู่ในชุมชนอยู่แล้ว สมาชิกจึงมีความพร้อมใจกันจัดทำโครงการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เพื่อจะเป็นการพัฒนาให้เป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย
2) เพื่อเป็นการปูพื้นฐานในการสร้างสัมมาชีพชุมชน เพื่อพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่หลากหลาย
3) พัฒนาให้เป็นสินค้า OTOP
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะพร้าวห้าว
อุปกรณ์ ->
1) โหลแก้วกลม ขนาดบรรจุ 10 ลิตร
2) โต๊ะพื้นขาวพับได้ 75 x 150 x 120 ซม.
3) ขวดแก้วใสพร้อมฝาเกลียว ขนาด 100 ซีซี
4) ขวดแก้วใสพร้อมฝาเกลียว ขนาด 60 ซีซี
5) สลากสินค้าสติ๊กเกอร์กระดาษ
6) กระชอนสแตนเลส ขนาด Ø 9 นิ้ว
7) ชุดอุปกรณ์เก็บล้าง (ซิ้งล้างจาน).
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) เนื้อมะพร้าวแก่ขูด ใช้เนื้อมะพร้าว 1 ส่วน น้ำอุ่น 1 ส่วน คั้นด้วยน้ำอุ่น
2) เสร็จแล้วกรองใส่ภาชนะหมัก ภาชนะโหลแก้วใส เพื่อมองเห็นการแยกชั้น ของกะทิที่จะเป็นน้ำมัน ปิดฝาตั้งวางไว้ในห้องอุณหภูมิปกติ
3) ใช้เวลา 9-18 ชั่วโมง จะมองเห็นการแยกชั้นชัดเจน
4) น้ำมันมะพร้าวจะแยกตัวออกเป็น 5 ชั้น ชั้นบน ชั้นฝ้า ชั้นน้ำมันใส ชั้นครีมโปรตีนกะทิ ชั้นน้ำหมัก และชั้น โปรตีนกัม
5) เมื่อน้ำมันมะพร้าวแยกชั้นดีแล้วเตรียมภาชนะกรอง โดยใช้ผ้าขาวบางพับ 6-8 ชั้น (มากชั้นน้ำมันยิ่งใส) วางบนกระชอนหรือที่กรองมีภาชนะรองด้านใต้
6) ถ้าหมัก 9 ชั่วโมงแล้วไม่เกิดน้ำมันใส ให้ตักครีมกะทิชั้นบนทั้งหมดเคี่ยวไฟอ่อนแบบโบราณ ก็จะได้น้ำมันใส คุณประโยชน์เหมือนกันแต่กลิ่นหอมกว่า สกัดเย็น
7) เปิดฝาตักน้ำมันใสใส่บนผ้าขาวบาง ในส่วนที่คิดว่าไม่มีน้ำติดขึ้นมานี้เมื่อกรองเสร็จ ใช้ได้ทันที แยกใส่ขวดไว้ต่างหาก ส่วนที่เหลือ ชั้น 3 บนน้ำหมักก็ตักขึ้นกรอง ซึ่งจะตักง่ายจะแยกจากน้ำชัดเจน หรือจะตักพร้อมกันครั้งเดียวก็ได้ 3 ชั้นกรอง ห้ามคนหรือบี้ครีมปล่อยให้ค่อยๆหยดเอง เพราะจะทำให้น้ำมันขุ่น
8) เมื่อน้ำมันหยดหมดแล้ว น้ำมันที่ได้ ทำการเอาน้ำออกจากน้ำมันที่มีติดมา ได้ 2 วิธี
8.1 นำน้ำมันที่ได้ใส่ถุงพลาสติกแช่ช่องแข็งในตู้เย็น เมื่อน้ำมันแข็ง นำออกมา แล้วเจาะหรือดันก้อนน้ำมันขึ้นจะเห็นน้ำให้เอาทิ้งไป ถ้าน้ำมันมีน้ำปนอยู่จะขึ้นราดำ และเหม็นตุๆ ถึงแม้จะใส่ตู้เย็นก็ตาม ไม่ควรเก็บไว้หลายวันใช้ให้หมดเร็ว ถ้าเก็บไว้นานต้องทำวิธีที่ 2
8.2 ทำการระเหยน้ำเพื่อไม่ให้น้ำมันเหม็นและขึ้นรา และเก็บได้นาน โดย ตั้งหม้อน้ำร้อนให้เดือดเบาๆ วางตะแกรง (หรือใช้หม้อซึ้ง) แล้วนำน้ำมันที่ได้วางบนตะแกรงใช้ช้อนหรือทัพพีคนจะมีฟองอากาศเดือดปุดๆ คนไปมาจนไม่มีฟองอากาศปุด แล้วยกขึ้น ตั้งวางไว้สักพัก จะได้น้ำมันสกัดเย็น
ข้อพึงระวัง ->
1) การผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น จะได้ผลผลิตช้าหรือเร็ว อยู่ที่อากาศ และมะพร้าวแก่หรือไม่ด้วย และทุกขั้นตอนต้องสะอาดหมด
2) ถ้าครบ 18 ชม.ลืมกรองหรือไม่ว่างกรองก็ไม่เป็นไร วางไว้ที่เดิมตัวน้ำมันจะคงที่ ไม่เป็นไร แต่อย่าทิ้งไว้ให้นานเกิน
3) นำน้ำหมักใสออกขุ่น และโปรตีนกัมนอนก้น ทิ้งไปหรือทำปุ๋ย หรือทำน้ำส้มสายชู
4) ถ้าจะเก็บไว้นานๆให้ตั้งวางไว้ประมาณ 7 วัน น้ำที่ผสมอยู่ในน้ำมันจะระเหยออกหมด เมื่อน้ำระเหยออกหมดแล้ว น้ำมันที่ได้จะใส จึงนำมาบรรจุขวด สามารถเก็บได้นานมากกว่า 1 ปี