ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำมะพร้าวแก้วแผ่น

โดย : นางสาวยูไฮดา ตีมุง วันที่ : 2017-04-02-21:55:54

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 43/9 หมู่ที่ 7 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี 94230 หมายเลขโทรศัพท์ 086 289 3894

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          กลุ่มสตรีในหมู่บ้านบ้านตะโละโตะและห์ แง มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง แต่การรวมกลุ่มสตรียังไม่เป็นทางการ ในปี 2560 บ้านตะโละโตะและห์ หมู่ที่ 7 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี ได้รับการสนับสนุนงบประมาณตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน จากกรมการพัฒนาชุมชน จึงมีการรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มเพื่อทำโครงการทำมะพร้าวแก้วแผ่น เนื่องจากประชาชนในหมู่บ้านมีการปลูกมะพร้าวเป็นพืชเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง แต่ที่ผ่านส่วนใหญ่เก็บมะพร้าวขายผล ไม่มีการแปรรูป ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ได้รับการเรียนรู้การทำมะพร้าวแก้วแผ่นจากพัฒนากรประจำตำบล สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน จึงมีความพร้อมใจกันจัดทำโครงการทำมะพร้าวแผ่นขึ้น เพื่อจะเป็นการพัฒนาให้เป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในชุมชนต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย

2) เพื่อเป็นการปูพื้นฐานในการสร้างสัมมาชีพชุมชน เพื่อพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่หลากหลาย

3) พัฒนาให้เป็นสินค้า OTOP

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) มะพร้าวทุนทึก

2) น้ำน้ำทราย

3) เกลือ

อุปกรณ์ ->

1) โต๊ะพื้นขาวพับได้ 75 x 150 x 120ซม.

2) กระทะใบบัวขนาด 30 นิ้ว

3) ไม้พายขนาด ความยาว 120 ซม.

4) ชุดเตาแก๊สพร้อมถังแก๊ส ขนาด 15 กก.

5) จำนวนถุง PP ขนาดบรรจุ 1 กก.

6) เครื่องซีลปากถุงพลาสติก

7) มีดปอกเปลือกผลไม้ (2 คม)ด้ามจับกันลื่น

8) มีดปอกขนาดเล็ก

9) กะละมังพลาสติก กว้าง ๒๐ นิ้ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) ผ่ามะพร้าวและใช้พายแคะเนื้อมะพร้าว และใช้มีดปลอกเปลือกสีน้ำตาลที่ติดอยู่บริเวณเนื้อมะพร้าวออก

2) คัดแยกมะพร้าว ขนาดอ่อนจะเป็นชนิดแผ่น (ถ้ามะพร้าวแก่จะทำเป็นมะพร้าวแก้วชนิดเส้น)

3) ใช้มีดสองคม (หาซื้อได้จากร้านที่ขายมีด ) ฝานเป็นชิ้นหนาและบาง ตามชนิดและขนาด (ถ้าเป็นเกรดA จะฝานได้แค่ครึ่งเดียว ถ้าเป็นเกรดB จะฝานได้ไม่เกิน 3 ครั้งของชิ้นมะพร้าวที่แคะออกมาจากกะลา)

4) แล้วผ่าครึ่งมะพร้าวแล้วจึงควักเนื้อออกมา  

5) จากนั้นเอามะพร้าวที่คัดแยกเกรดได้แล้วไปล้างน้ำสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

6) หลังจากนั้นให้เตรียมส่วนผสมการทำเป็นมะพร้าวแก้วดังนี้

    6.1 ชั่งเนื้อมะพร้าวโดยตวงสูตรคือ เนื้อมะพร้าว 5 กิโลกรัม ต่อน้ำตาล 2 กิโลกรัม และเกลือครึ่งช้อนโต๊ะ  

    6.2 นำทั้งหมดใส่กระทะแล้วเปิดไฟอ่อนๆค่อยๆคั่วไปเรื่อยๆ

    6.3 แนะนำให้ใช้กระทะใบใหญ่ๆ ไฟอ่อนๆ เพื่อไม่ให้ไหม้

    6.4 แล้วใช้ไม้พายคั่วไปเรื่อยประมาณ 1 ชั่วโมง

    6.5 คอยสังเกตดูมะพร้าวว่าน้ำตาลเคลือบทั่วทุกชิ้นหรือไม่

    6.6 เมื่อได้ที่ก็นำมาผึ่งให้หายร้อนก่อนบรรจุขาย

ข้อพึงระวัง ->

1) เคล็ดลับคือให้คนไปในทิศทางเดียวกันในแต่ละรอบ

2) ระวังอย่าให้ไฟแรง เพราะจะทำให้เนื้อมะพร้าวไหม้

3) ต้องให้เนื้อมะพร้าวเคลือบด้วยน้ำตาลทุกชิ้น ระวังอย่าให้ทับซ้อนกัน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา