การทำมะพร้าวแก้วแผ่น
โดย : นางสาวยูไฮดา ตีมุง วันที่ : 2017-04-02-21:55:54ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 43/9 หมู่ที่ 7 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี 94230 หมายเลขโทรศัพท์ 086 289 3894
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มสตรีในหมู่บ้านบ้านตะโละโตะและห์ แง มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง แต่การรวมกลุ่มสตรียังไม่เป็นทางการ ในปี 2560 บ้านตะโละโตะและห์ หมู่ที่ 7 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี ได้รับการสนับสนุนงบประมาณตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน จากกรมการพัฒนาชุมชน จึงมีการรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มเพื่อทำโครงการทำมะพร้าวแก้วแผ่น เนื่องจากประชาชนในหมู่บ้านมีการปลูกมะพร้าวเป็นพืชเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง แต่ที่ผ่านส่วนใหญ่เก็บมะพร้าวขายผล ไม่มีการแปรรูป ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ได้รับการเรียนรู้การทำมะพร้าวแก้วแผ่นจากพัฒนากรประจำตำบล สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน จึงมีความพร้อมใจกันจัดทำโครงการทำมะพร้าวแผ่นขึ้น เพื่อจะเป็นการพัฒนาให้เป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย
2) เพื่อเป็นการปูพื้นฐานในการสร้างสัมมาชีพชุมชน เพื่อพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่หลากหลาย
3) พัฒนาให้เป็นสินค้า OTOP
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) มะพร้าวทุนทึก
2) น้ำน้ำทราย
3) เกลือ
อุปกรณ์ ->
1) โต๊ะพื้นขาวพับได้ 75 x 150 x 120ซม.
2) กระทะใบบัวขนาด 30 นิ้ว
3) ไม้พายขนาด ความยาว 120 ซม.
4) ชุดเตาแก๊สพร้อมถังแก๊ส ขนาด 15 กก.
5) จำนวนถุง PP ขนาดบรรจุ 1 กก.
6) เครื่องซีลปากถุงพลาสติก
7) มีดปอกเปลือกผลไม้ (2 คม)ด้ามจับกันลื่น
8) มีดปอกขนาดเล็ก
9) กะละมังพลาสติก กว้าง ๒๐ นิ้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ผ่ามะพร้าวและใช้พายแคะเนื้อมะพร้าว และใช้มีดปลอกเปลือกสีน้ำตาลที่ติดอยู่บริเวณเนื้อมะพร้าวออก
2) คัดแยกมะพร้าว ขนาดอ่อนจะเป็นชนิดแผ่น (ถ้ามะพร้าวแก่จะทำเป็นมะพร้าวแก้วชนิดเส้น)
3) ใช้มีดสองคม (หาซื้อได้จากร้านที่ขายมีด ) ฝานเป็นชิ้นหนาและบาง ตามชนิดและขนาด (ถ้าเป็นเกรดA จะฝานได้แค่ครึ่งเดียว ถ้าเป็นเกรดB จะฝานได้ไม่เกิน 3 ครั้งของชิ้นมะพร้าวที่แคะออกมาจากกะลา)
4) แล้วผ่าครึ่งมะพร้าวแล้วจึงควักเนื้อออกมา
5) จากนั้นเอามะพร้าวที่คัดแยกเกรดได้แล้วไปล้างน้ำสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
6) หลังจากนั้นให้เตรียมส่วนผสมการทำเป็นมะพร้าวแก้วดังนี้
6.1 ชั่งเนื้อมะพร้าวโดยตวงสูตรคือ เนื้อมะพร้าว 5 กิโลกรัม ต่อน้ำตาล 2 กิโลกรัม และเกลือครึ่งช้อนโต๊ะ
6.2 นำทั้งหมดใส่กระทะแล้วเปิดไฟอ่อนๆค่อยๆคั่วไปเรื่อยๆ
6.3 แนะนำให้ใช้กระทะใบใหญ่ๆ ไฟอ่อนๆ เพื่อไม่ให้ไหม้
6.4 แล้วใช้ไม้พายคั่วไปเรื่อยประมาณ 1 ชั่วโมง
6.5 คอยสังเกตดูมะพร้าวว่าน้ำตาลเคลือบทั่วทุกชิ้นหรือไม่
6.6 เมื่อได้ที่ก็นำมาผึ่งให้หายร้อนก่อนบรรจุขาย
ข้อพึงระวัง ->
1) เคล็ดลับคือให้คนไปในทิศทางเดียวกันในแต่ละรอบ
2) ระวังอย่าให้ไฟแรง เพราะจะทำให้เนื้อมะพร้าวไหม้
3) ต้องให้เนื้อมะพร้าวเคลือบด้วยน้ำตาลทุกชิ้น ระวังอย่าให้ทับซ้อนกัน