การทำมะพร้าวคั่วอบแห้ง
โดย : นางเจะเซาดะห์ สาและ วันที่ : 2017-04-20-14:03:46ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 121/1 หมู่ที่ 6 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี 94230 หมายเลขโทรศัพท์ 082 266 4505
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มสตรีในหมู่บ้านบ้านกอลี มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง แต่การรวมกลุ่มสตรียังไม่เป็นทางการ ในปี 2560 บ้านกอลี หมู่ที่ 6 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี ได้รับการสนับสนุนงบประมาณตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน จากกรมการพัฒนาชุมชน จึงมีการรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มเพื่อทำโครงการทำมะพร้าวคั่วอบแห้ง เนื่องจากในหมู่บ้านมีผู้รับซื้อมะพร้าว ในบางครั้งมะพร้าวที่รับซื้อไม่ได้ขนาดตามความต้องการของตลาด (ผลเล็ก) กลุ่มสตรีบ้านกอลีจึงมีความคิดที่จะรับซื้อมะพร้าวที่ตกเกรด มาเพื่อการแปรรูปเป็นมะพร้าวคั่วอบแห้ง เพื่อบรรจุถุงส่งจำหน่าย สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน จึงมีความพร้อมใจกันจัดทำโครงการทำมะพร้าวคั่วอบแห้ง เพื่อจะเป็นการพัฒนาให้เป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย
2) เพื่อเป็นการปูพื้นฐานในการสร้างสัมมาชีพชุมชน เพื่อพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่หลากหลาย
3) พัฒนาให้เป็นสินค้า OTOP
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะพร้าวห้าว
อุปกรณ์ ->
1) เครื่องขูดมะพร้าว
2) กระทะเหล็ก 2 หู เบอร์ 28
3) กะละมังอลูมิเนียมขนาด 70 ซม.
4) ชุดเตาแก๊สพร้อมถังแก๊ส ขนาด 15 กก.
5) ตาชั่งขนาดเล็กแบบสปิง ขนาด 1 กก.
6) โต๊ะพื้นขาวพับได้ 75 x 150 x 120 ซม.
7) ไม้พายขนาด ความยาว 100 ซม.
8) เครื่องซีลปากถุงพลาสติก
9) จำนวนถุง PP ขนาดบรรจุ 1 กก.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) มะพร้าวทึนทึกขูดขาว
2) นำมาเทใส่ถาด ขนาด. 18x23x.1. นิ้ว.
3) เกลี่ยให้ทั่วถาด นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ 170 องศาเชลเชียส (ในช่วงแรก)
นานประมาณ. 30-40 นาที ทุกๆ 5-7 นาที ต้องคอยคน โดยคนแบบพลิกกลับ ให้ด้านบนลงด้านล่าง ด้านล่างขึ้นด้านบน และตรงริมขอบถาดจะชอบออกสีเหลืองๆ (จะไหม้) ให้ย้ายมาตรง กลางถาด และเอาตรงกลางไปไว้ริมขอบถาด4) พอผ่านครึ่งชั่วโมง ให้ลดไฟลงต่ำสุด ประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮน์ น้ำในตัวมะพร้าวก็เริ่มแห้งลง ต้องคอยคนทุกๆ. 4-5 นาที จนกว่ามะพร้าวจะแห้ง แต่จะชื้นนิดๆ แต่ยังไม่กรอบยังคงสีขาว
5) สุดท้ายให้ปิดไฟในเตาอบ. ทิ้งมะพร้าวไว้ในเตาแต่เตายังระอุอ่อน. จนเตาอบเย็น ประมาณ 2-3 ชั่วโมงจึงเก็บมะพร้าวใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้แน่น
ข้อพึงระวัง ->
1) ข้อควรระวังอย่าให้ไหม้ พยายามใส่ใจหน่อย
2) ต้องคอยควบคุมความร้อน และพยายามใช้ไม้พายคอยคนกลับไปมาให้ทั่ว ๆ