ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การผลิตไข่เค็มกะทิสด

โดย : นายวีรศักดิ์ นูเตะ วันที่ : 2017-04-20-14:12:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 5 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี 94230 หมายเลขโทรศัพท์ 089 879 4461

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          กลุ่มสตรีในหมู่บ้านบ้านบีติง มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง แต่การรวมกลุ่มสตรียังไม่เป็นทางการ ในปี 2560 บ้านบีติง หมู่ที่ 5 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี ได้รับการสนับสนุนงบประมาณตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน จากกรมการพัฒนาชุมชน จึงมีการรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มเพื่อทำโครงการผลิตไข่เค็มกะทิสด เนื่องจากในหมู่บ้านมีมะพร้าว ซึ่งถือเป็นต้นทุนทางธรรมชาติ ในบางครั้งมะพร้าวมีขนาดเล็กไม่ได้ขนาดตามความต้องการของตลาด กอปรกับในหมู่บ้าน มีผู้เลี้ยงเป็ดไข่อยู่แล้ว กลุ่มสตรีบ้านบีติง จึงมีความคิดที่จะรับซื้อมะพร้าวที่ตกเกรด มาเพื่อการแปรรูปเป็นไข่เค็มกะทิสด โดยได้รับการสนับสนุนองค์ความรู้จากพัฒนากรประจำตำบล สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน จึงมีความพร้อมใจกันจัดทำโครงการผลิตไข่เค็มกะทิสด เพื่อจะเป็นการพัฒนาให้เป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในชุมชนต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย

2) เพื่อเป็นการปูพื้นฐานในการสร้างสัมมาชีพชุมชน เพื่อพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่หลากหลาย

3) พัฒนาให้เป็นสินค้า OTOP

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ด                            จำนวน       500      ฟอง

2. ดินสอพองแบบผง              จำนวน         10      กิโลกรัม

3. น้ำกะทิสด                        จำนวน           3      กิโลกรัม

4. เกลือทะเล                       จำนวน           4      กิโลกรัม    

5. น้ำสะอาด                        จำนวน         1.5     ลิตร

6. แกลบดำ                        

อุปกรณ์ ->

1) หม้อแสตนเลสเบอร์ ๔๐

2) ไม้พายสำหรับกวนแป้ง

3) โต๊ะพื้นขาวพับได้ 75 x 150 x 120 ซม.

4) ถังพลาสติกทึบแสงขนาดบรรจุ ๒๐ ลิตร

5) กล่องกะดาษ (สำหรับเป็นบรรจุภัณฑ์)

6) หุงหูหิ้วขนาด ๘ x ๑๒ นิ้ว

7) กะละมังพลาสติก ขนาดกว้าง ๒๐ นิ้ว

8) กระชอนสำหรับกรองน้ำกะทิ

9) ลังพลาสติกสี่เหลี่ยมพร้อมฝาปิด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.   ล้างไข่เป็ดอย่างเบามือให้สะอาด เสร็จแล้วพักไว้ในถาดไข่ค้างคืน 1 คืนเพื่อให้ไข่เป็ดแห้งสนิท

2.   นำกะทิใส่กะละมัง

3.   นำไข่เป็ดที่ล้างไว้ลงแช่ในน้ำกะทิทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เปลือกไข่ดูดซึมกะทิสด

4.   นำไข่เป็ดขึ้นมาพักไว้

5.   นำดินสอพองใส่กะละมัง นำกะทิที่แช่ไข่ลงผสมในดินสอพอง ใส่เกลือ ใช้ไม้พายพลาสติกกวนให้ส่วนผสมเข้ากันดี อย่าให้ส่วนผสมเหลวเกินไป หากส่วนผสมเหลวเกินไปให้เติมดินสอพองลงไปอีกให้มีลักษณะข้นหนืด

6.   นำไข่เป็ดที่พักไว้ ลงในกะละมังส่วนผสม ใช้ไม้พายพลาสติกกวนให้ไข่ผสมกับส่วนผสมให้เข้ากันดี พยายามกวนอย่าให้ดินสอพองตกตะกอน เพราะจะไม่จับเปลือกไข่

7.   นำไข่เป็ดที่คลุกเคล้ากับส่วนผสมแล้ว ลงในกะละมังแกลบดำที่เตรียมไว้ ให้แกลบดำกลบไข่ให้ทั่ว เสร็จแล้วกลิ้งไข่ให้แกลบดำพอกไข่ให้ทั่วอย่าให้เห็นเปลือกไข่

9.   นำไข่ที่คลุกเคล้ากับแกลบดำให้ทั่วดีแล้ววางลงในถังพลาสติกทึบแสง ปิดฝาให้สนิท

10. ทิ้งไว้ 7 วัน นำมาล้างน้ำเอาแกลบดำออกให้หมด นำมาทอดเป็นไข่ดาวได้ รสชาติจะไม่เค็มเกินไป เวลาทอดไข่แดงจะมีลักษณะแข็งเป็นก้อนน่ารับประทาน

11. ทิ้งไว้ 15 วัน นำมาล้างน้ำเอาแกลบดำออกให้หมด นำไปต้มเป็นไข่เค็ม เก็บไว้รับประทานได้ (สามารถทยอยเอามาทานได้หลายวัน หากเก็บไว้นานเกิน 20 วัน ยังรับประทานไม่หมด ให้นำไข่มาล้างเอาแกลบดำออกให้หมด นำไปต้มเป็นไข่เค็มเก็บไว้รับประทานได้ หากทิ้งไว้นานเกิน 20 วัน ไข่เค็มจะเค็มมากเกินไป

12. หากต้มเป็นไข่เค็มแล้ว ควรรับประทานให้หมดภายใน 15 วัน 

ข้อพึงระวัง ->

1)   ไข่เป็ด ควรนำมาล้างด้วยเพื่อทำความสะอาดก่อน อย่างน้อย 1 คืน แล้วปล่อยให้แห้งสนิทก่อนนำไปทำไข่เค็มกะทิสด หากไข่ไม่แห้งสนิท อาจทำให้ไข่เน่าได้ในขณะที่หมักไว้

2)   หากไข่เป็ดถูกฝน ควรรีบนำไปล้างให้สะอาดทันที เพราะฝนจะทำให้ไข่เน่าได้

3)   ขี้เถ้าแกลบที่จะนำมาใช้ ควรตากแดดให้แห้งสนิท ก่อนนำมาใช้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา