ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

โครงการทำมะพร้าวคั่วอบแห้ง

โดย : นางสาวมุสลีหม๊ะ เจะเด็ง วันที่ : 2017-04-20-14:05:53

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 1/4 หมู่ที่ 3 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี 94230 หมายเลขโทรศัพท์ 080 874 5490

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          กลุ่มสตรีในหมู่บ้านบ้านกาหยี มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง แต่การรวมกลุ่มสตรียังไม่เป็นทางการ ในปี 2560 บ้านกาหยี หมู่ที่ 3 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี ได้รับการสนับสนุนงบประมาณตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน จากกรมการพัฒนาชุมชน จึงมีการรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มเพื่อทำโครงการทำมะพร้าวคั่วอบแห้ง เนื่องจากในหมู่บ้านมีผู้รับซื้อมะพร้าว ในบางครั้งมะพร้าวที่รับซื้อไม่ได้ขนาดตามความต้องการของตลาด (ผลเล็ก) กลุ่มสตรีบ้านกาหยีจึงมีความคิดที่จะรับซื้อมะพร้าวที่ตกเกรด มาเพื่อการแปรรูปเป็นมะพร้าวคั่วอบแห้ง เพื่อบรรจุถุงส่งจำหน่าย สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน จึงมีความพร้อมใจกันจัดทำโครงการทำมะพร้าวคั่วอบแห้ง เพื่อจะเป็นการพัฒนาให้เป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในชุมชนต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย

2) เพื่อเป็นการปูพื้นฐานในการสร้างสัมมาชีพชุมชน เพื่อพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่หลากหลาย

3) พัฒนาให้เป็นสินค้า OTOP

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มะพร้าวห้าว

อุปกรณ์ ->

1) เครื่องขูดมะพร้าว

2) กระทะเหล็ก 2 หู เบอร์ 28

3) กะละมังอลูมิเนียมขนาด 70 ซม.

4) ชุดเตาแก๊สพร้อมถังแก๊ส ขนาด 15 กก.

5) ตาชั่งขนาดเล็กแบบสปิง ขนาด 1 กก.

6) โต๊ะพื้นขาวพับได้ 75 x 150 x 120 ซม.

7) ไม้พายขนาด ความยาว 100 ซม.

8) เครื่องซีลปากถุงพลาสติก

9) จำนวนถุง PP ขนาดบรรจุ 1 กก.

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) มะพร้าวทึนทึกขูดขาว

2) นำมาเทใส่ถาด ขนาด. 18x23x.1. นิ้ว.

3) เกลี่ยให้ทั่วถาด นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ 170 องศาเชลเชียส (ในช่วงแรก)
นานประมาณ. 30-40 นาที ทุกๆ 5-7 นาที ต้องคอยคน โดยคนแบบพลิกกลับ ให้ด้านบนลงด้านล่าง ด้านล่างขึ้นด้านบน และตรงริมขอบถาดจะชอบออกสีเหลืองๆ (จะไหม้) ให้ย้ายมาตรง กลางถาด และเอาตรงกลางไปไว้ริมขอบถาด

4) พอผ่านครึ่งชั่วโมง ให้ลดไฟลงต่ำสุด ประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮน์ น้ำในตัวมะพร้าวก็เริ่มแห้งลง ต้องคอยคนทุกๆ. 4-5 นาที จนกว่ามะพร้าวจะแห้ง แต่จะชื้นนิดๆ แต่ยังไม่กรอบยังคงสีขาว

5) สุดท้ายให้ปิดไฟในเตาอบ. ทิ้งมะพร้าวไว้ในเตาแต่เตายังระอุอ่อน. จนเตาอบเย็น ประมาณ 2-3 ชั่วโมงจึงเก็บมะพร้าวใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้แน่น 

ข้อพึงระวัง ->

1) ข้อควรระวังอย่าให้ไหม้ พยายามใส่ใจหน่อย

2) ต้องคอยควบคุมความร้อน และพยายามใช้ไม้พายคอยคนกลับไปมาให้ทั่ว ๆ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา