การทำขนมคุกกี้สมุนไพร
โดย : นางสาวมุสลีฮะห์ สาแม็ง วันที่ : 2017-04-02-22:55:19ที่อยู่ : 39 หมู่ที่ 1 ตำบลพิเทน อำเภอ ทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์94140 หมายเลขโทรศัพท์ 087-832-1346
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสนใจและใส่ใจด้านสุขภาพ โดยเฉพาะในการบริโภคอาหารจะนิยมใช้สมุนไพร และในพื้นที่ของจังหวัดปัตตานี จะเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ของพืชสุมนไพร จึงได้คิดค้นวิธีที่จะเพิ่มมูลค่าของสมุนไพร มาแปรรูปเป็นส่วนผสมของขนมคุกกี้ ซึ่งเป็นขนมที่ได้รับความนิยม และตลาดรองรับ
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าแก่สมุนไพร
2) เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ภายในครัวเรือนแก่สมาชิก
3) เพื่อเป็นการต่อยอดขนมคุกกี้ธรรมดา สู่ขนมคุกกี้สมุนไพรระดับตำนาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) แป้งสาลี่อเนกประสงค์
2) นมข้นจืด
3) เนยขาว
4) เนยสดรสเค็ม
5) น้ำตาลทรายแดง
6) ชอกโกแลตชิพ
อุปกรณ์ ->
1) กระบอกกดคุกกี้สแตนเลส
2) ชามผสมแป้งเนื้อหนา
3) ที่ร่อนแป้งแบบกลม อลูมิเนียม
4) ถาดสแตนเลสพร้อมตะแกรง (ชุดพักขนม)
5) เครื่องชั่งดิจิตอล
6) ไม้พายซิลิโคน
7) ตะกร้อมือซิลิโคน
8) สกูปตัดไอศกรีม
9) มีดแสตนเลส
10) ชุดหัวบีบคุกกี้สแตนเลสชุดใหญ่
11) แปรงทาเนย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) เตรียมวัตถุดิบ อุปกรณ์ให้ครบ
2) ผสมแป้ง และส่วนผสมต่างๆ นวดให้เข้ากัน
3) บีบใส่พิมพ์
4) ใส่ตู้อบ
5) นำขนมออกจากตู้อบ ตั้งให้เย็น ใช้รับประทานได้ทันที
ข้อพึงระวัง ->
ในการตั้งระดับความร้อนของตู้อบ จะต้องระวังไม่ให้ร้อนจนเกินไป