โครงการทำข้าวเกรียบข้าวโพด
โดย : นางสาวฮานีปะห์ สาลา วันที่ : 2017-04-20-14:09:09ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 69 หมู่ที่ 1 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี 94230 หมายเลขโทรศัพท์ 089 299 4837
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มสตรีในหมู่บ้านบือแต มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งงานบุญ และงานต่าง ๆ แต่การรวมกลุ่มสตรียังไม่เป็นทางการ ในปี 2560 บ้านบือแต หมู่ที่ 1 ตำบลตะโละดือรามัน อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี ได้รับการสนับสนุนงบประมาณตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน จากกรมการพัฒนาชุมชน จึงมีการรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มเพื่อทำโครงการข้าวเกรียบข้าวโพดขึ้น ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ได้รับการเรียนรู้การทำข้าวเกรียบข้าวโพดจากสำนักงานเกษตรอำเภอกะพ้อ กอปรกับประชากรในหมู่บ้านส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร มีการปลูกข้าวโพดกับหลากหลาย สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน จึงมีความพร้อมใจกันจัดทำโครงการข้าวเกรียบข้าวโพดขึ้น เพื่อจะเป็นการพัฒนาให้เป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย
2) เพื่อเป็นการปูพื้นฐานในการสร้างสัมมาชีพชุมชน เพื่อพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่หลากหลาย
3) พัฒนาให้เป็นสินค้า OTOP
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) แป้งมันสำปะหลัง
2) แป้งสาลี
3) กระเทียม
4) พริกไทยเม็ด
5) เกลือทะเลป่น
6) ข้าโพดหวาน
7) น้ำตาลทราย
8) น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1) ถาดสแตนเลส ขนาด 40 x 60 x 2 ซม.
2) กะละมังสแตนเลส ขนาด 20 นิ้ว
3) ถุงแก้วขนาด 4x5x1 นิ้ว
4) เครื่องปั่นเอนกประสงค์
5) ชุดเตาแก๊สพร้อมถังแก๊ส ขนาด 15 กก.
6) ตาชั่งขนาด 2 กก.
7) ทัพพีสแตเลส
8) ช้อนตวง
9) มีดเล็ก
10) มีดใหญ่สำหรับหั่นข้าวเกรียบ
11) ตะแกรงลวด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) บดเนื้อข้าวโพดกับน้ำให้ละเอียด ใส่เกลือ ตั้งไฟให้ร้อนจัด
2) เทแป้งลงนวดกับข้าวโพดให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นท่อนกลมยาวขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
3) นำไปนึ่งให้สุกประมาณ 30 นาที
4) ยกออกจากรังถึงทิ้งให้เย็น
5) หั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้ง
6) ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด
7) รอให้เย็นลง บรรจุถุงเพื่อการจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
การเก็บข้าวเกรียบ เมื่อตากแห้งสนิทเก็บบรรจุในขวดโหลใสปิดฝา หรือถุงพลาสติกที่สะอาด แล้วผนึกปากถุงให้แน่น