การแปรรูปสมุนไพร (เครื่องแกงส้ม)
โดย : นางสาวมาเรียม แวโดยี วันที่ : 2017-03-24-11:12:41ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๓/๑ หมู่ที่ ๓ ตำบลสะนอ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ ๙๔๑๖๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๐๘๑ – ๐๙๘๑๑๑๗
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านบือแนดาแลเป็นชุมชนที่มีการปลูกสมุนไพร ผักสวนครัวในบริเวณบ้านเกือบทุกบ้าน สามารถปลูกได้ทั้งปี มีผลผลิตเหลือจากการบริโภคและขายอยู่เป็นประจำ จึงมีความสนใจที่จะนำสมุนไพร ผักสวนครัวมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้โดยเลือกที่จะแปรรูปเป็นเครื่องแกง เพื่อให้เก็บรักษาได้นานขึ้น โดยชักชวนสตรีที่ว่างจากการประกอบอาชีพหลักมารวมตัวกันคิดวิธีการ พัฒนาสูตรและรสชาติของเครื่องแกงให้มีความอร่อย กลมกล่อม ซึ่งได้รับความสนใจจากสตรีที่มีเวลาว่างมาร่วมกิจกรรม ร่วมคิด ร่วมทำ อย่างสม่ำเสมอ ทำให้ชุมชนบ้านสะนอมีผลิตภัณฑ์ชุมชนเป็นเครื่องแกงที่สามารสร้างรายได้เสริมแก่สตรีในชุมชนได้
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อนำผลผลิตทางการเกษตรในชุมชน (สมุนไพร) มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า
2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3) เพื่อสร้างรายได้เสริม (สำหรับกรณีเหลือใช้)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแห้ง
2. กระเทียมไทยแกะกลีบ ๑๕๐-๒๐๐ กรัม
3. เกลือสมุทร (เกลือเม็ด) ๒ ช้อนโต๊ะ
4. กะปิอย่างดี สองช้อนโต๊ะ
5. ขมิ้นแกง ถ้าแก่ ๒ แง่งใหญ่ๆ (ยาวประมาณ ๓-๔ นิ้ว) ถ้าไม่แก่ ๕ – ๖ แง่งใหญ่
อุปกรณ์ ->
1) เครื่องปั่น
2) ชามผสม
๓) ทัพพี
๔) มีด
๕) เขียง
๖) ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขลกพริกแห้งกับเกลือป่น 1/2 ช้อนชาให้ละเอียด
2. ใส่ข่า หอมแดง และกระเทียมโขลกต่อให้ละเอียด
3. ใส่กุ้งต้มสุกลงไปโขลก ตามด้วยกะปิโขลกให้เข้ากัน เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
การเก็บรักษาควรเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง จะเก็บได้นานแล้วพริกแกงไม่ดำ แต่ถ้าเก็บไว้ไม่นานนักแช่ช่องปกติได้แต่ควรใส่ภาชนะที่เป็น สแตนเลสจะช่วยชะลอทำให้พริกแกงมีสีดำช้าลง