ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปสมุนไพร (เครื่องแกงส้ม)

โดย : นางสาวมาเรียม แวโดยี วันที่ : 2017-03-24-11:12:41

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๓/๑ หมู่ที่ ๓ ตำบลสะนอ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ ๙๔๑๖๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๐๘๑ – ๐๙๘๑๑๑๗

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     บ้านบือแนดาแลเป็นชุมชนที่มีการปลูกสมุนไพร ผักสวนครัวในบริเวณบ้านเกือบทุกบ้าน สามารถปลูกได้ทั้งปี มีผลผลิตเหลือจากการบริโภคและขายอยู่เป็นประจำ จึงมีความสนใจที่จะนำสมุนไพร ผักสวนครัวมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้โดยเลือกที่จะแปรรูปเป็นเครื่องแกง เพื่อให้เก็บรักษาได้นานขึ้น โดยชักชวนสตรีที่ว่างจากการประกอบอาชีพหลักมารวมตัวกันคิดวิธีการ พัฒนาสูตรและรสชาติของเครื่องแกงให้มีความอร่อย กลมกล่อม ซึ่งได้รับความสนใจจากสตรีที่มีเวลาว่างมาร่วมกิจกรรม ร่วมคิด ร่วมทำ อย่างสม่ำเสมอ ทำให้ชุมชนบ้านสะนอมีผลิตภัณฑ์ชุมชนเป็นเครื่องแกงที่สามารสร้างรายได้เสริมแก่สตรีในชุมชนได้

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อนำผลผลิตทางการเกษตรในชุมชน (สมุนไพร) มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า

2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3) เพื่อสร้างรายได้เสริม (สำหรับกรณีเหลือใช้)

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกแห้ง

2. กระเทียมไทยแกะกลีบ ๑๕๐-๒๐๐ กรัม
3. เกลือสมุทร (เกลือเม็ด) ๒ ช้อนโต๊ะ
4. กะปิอย่างดี สองช้อนโต๊ะ
5. ขมิ้นแกง ถ้าแก่ ๒ แง่งใหญ่ๆ (ยาวประมาณ ๓-๔ นิ้ว) ถ้าไม่แก่ ๕ – ๖ แง่งใหญ่

อุปกรณ์ ->

1) เครื่องปั่น

2) ชามผสม

๓) ทัพพี

๔) มีด

๕) เขียง

๖) ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. โขลกพริกแห้งกับเกลือป่น 1/2 ช้อนชาให้ละเอียด
2. ใส่ข่า หอมแดง และกระเทียมโขลกต่อให้ละเอียด
3. ใส่กุ้งต้มสุกลงไปโขลก ตามด้วยกะปิโขลกให้เข้ากัน เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

การเก็บรักษาควรเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง จะเก็บได้นานแล้วพริกแกงไม่ดำ แต่ถ้าเก็บไว้ไม่นานนักแช่ช่องปกติได้แต่ควรใส่ภาชนะที่เป็น สแตนเลสจะช่วยชะลอทำให้พริกแกงมีสีดำช้าลง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา