การตอนกิ่งมะนาว
โดย : นายมะนาเซ อาบูวะ วันที่ : 2017-03-24-10:22:15ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 117/2 หมู่ที่ 3 ตำบลวัด อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94160 หมายเลขโทรศัพท์ 098-0298331
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะนาว เป็นพืชผักสวนครัวที่ทำครัวเรือนใช้ในประกอบอาหารเกือบทุกเมนู ในฤดูร้อน หน้าแล้งมะนาวจะมีราคาแพงมาก เป็นโอกาสหนึ่งที่จะช่วยหารายได้เสริมแก่ครัวเรือน อีกทั้งเพื่อนบ้านมักมาขอพันธุ์มะนาวไปปลูกตามบ้านเพื่อเป็นการลดรายจ่ายแก่ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
2) เพื่อสร้างรายได้เสริม (สำหรับกรณีเหลือใช้)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ต้นมะนาว
2) กาก(ขุย)มะพร้าวเอาไปแช่น้ำ 1 คืน
อุปกรณ์ ->
1) ถุงใสเล็ก ๆ ขนาด 2x5
2) เชือกฟางตัดให้พอดี
3) มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) เลือกกิ่งมะนาวได้แล้ว ให้ตัดใบและหนามออกตรงที่เราจะทำการตอน
2) ควั่นกิ่งมะนาวโดยรอบทั้งหัวและท้าย ความยาวประมาณ 1.5-2 ซ.ม.
3) ใช้มีดเฉือนกิ่งมะนาวตามแนวยาวของกิ่ง จากแผลที่ทำการควั่นไว้ไปหาอีกแผล
4) แกะเปลือกมะนาวออก ขูดเยื่อออกเพื่อตัดการให้อาหารจากต้นแม่ ให้ขูดจากปลายกิ่งมะนาวเข้า หาต้น
5) ใช้เชือกฝางมัดหัวมัดท้ายให้แน่นเพื่อกันการระเหยของน้ำ
6) หลังจากนี้รอประมาณ 20-25 ก็จะเห็นรากมะนาวออก
ข้อพึงระวัง ->
ควรเลือกกิ่งมะนาวที่ไม่อ่อนและแก่จนเกินไป สีของกิ่งตรงที่เราจะทำการตอน สีเขียวอมน้ำตาลถือว่าใช้ได้ครับ แต่ถ้าน้ำตาลล้วนคือกิ่งที่แก่แล้ว ไม่ควรนำไปตอน