การเลี้ยงแพะเนื้อ
โดย : นายทอน สุวรรณชาตรี วันที่ : 2017-03-24-09:51:03ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 17/1 หมู่ที่ ๕ ตำบลกอลำ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94160 หมายเลขโทรศัพท์ 084-9686993
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มแรก ผมมีความสนใจและความต้องการที่ทำอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยมีความคิดที่จะลงทุน เพื่อเลี้ยงแพะ โดยได้นำเงินส่วนตัวไปลงทุน เพื่อประกอบธุรกิจเลี้ยงแพะ เป็นเงิน ๕๐,๐๐๐.-บาท และได้ปรึกษากับปศุสัตว์อำเภอยะรัง เกี่ยวกับอาชีพเลี้ยงแพะ เพื่อเป็นอาชีพเสริม ซึ่งผมคิดว่า การเลี้ยงแพะ เป็นอาชีพที่ดี และน่าสนใจอาชีพหนึ่ง จึงได้ตัดสินใจเลี้ยงแพะเป็นอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ และการเลี้ยงแพะ ก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตลาดบ้านเราต้องการ โดยเริ่มแรก ผมเลี้ยงแพะพันธุ์เนื้อ ๔ ตัว แม่พันธุ์ ๓ ตัว
พ่อพันธุ์ ๑ ตัว ปัจจุบันนี้มีแพะแม่พันธุ์เพิ่มขึ้น และส่งผลให้เกิดรายได้ดี ทำให้คุณภาพชีวิตของครอบครัวดีขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
๑) เพื่อสร้างรายได้เสริม (สำหรับกรณีเหลือใช้)
๒) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) อาหารสำเร็จรูป (แพะ ๑ ตัว ๑ กำมือ ประมาณ ๓ ขีด)
๒) ผิวถั่วโม่
๓) หญ้าเนเปียปากช่อง ๑
อุปกรณ์ ->
1) กะละมัง (สำหรับผสมอาหาร ๑ ใบ)
๒) รางอาหาร/น้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำอาหารสำเร็จรูปกับผิวถั่วโม่มาผสมกันปริมาณเท่า ๆ กัน มาเทลงในรางอาหารของแพะในช่วงเย็น
เพียงมื้อเดียว ส่วนในช่วงบ่ายก็ปล่อยแพะออกกินหญ้า แพะได้ออกกำลังกายบ้าง หรือในช่วงเช้าไม่ควรปล่อยแพะออกมา เนื่องจากช่วงเช้าจะมีไข่พยาธิเกาะตามพื้นดิน พื้นหญ้า อาจทำให้แพะเสี่ยงจากการเกิดโรคได้เพียงเท่านี้เกษตรกรก็จะได้แพะที่เจริญเติบโตดี แพะเนื้อสวย และปราศจากโรค
ข้อพึงระวัง ->
เรื่องโรคพยาธิ ปากเท้าเปื่อย