การปลูกพืชผักสวนครัว
โดย : นายคำพันธ์ุ หงษ์ทอง วันที่ : 2017-09-13-16:26:43ที่อยู่ : เลขท่ี 78 หมู่ท่ี 13 ตำบลเนินหอม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในวิถีชีวิต โดยคิดปลูกทุกอย่างที่ต้องกินต้องใช้ เหลือไว้แบ่งปัน เหลือไว้ขาย หากได้ผลผลิตมาก เช่น มะนาว มะเฟือง นำมาปรับใช้ทำน้ำยาล้างจาน และแนะนำให้ประชาชนในหมู่บ้านมาเรียนรู้และนำไปใช้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มรายได้ ลดค่าใช้จ่ายกับครอบครัว
2.เพื่อให้มีอาหารเพียงพอแก่การบริโภคภายในครัวเรือนและมีรายได้อย่างต่อเนื่องตลอดปี3.ได้รับประทานผักปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ขี้ไก่/ขี้วัว 2.แกลบดำ 3.เมล็ดพันธุ์ผักต่างๆ 4.น้ำสะเดาสำหรับไล่แมลง
อุปกรณ์ ->
1. จอบ 2. เสียม 3.พลั่วพรวนดิน 4.สายยาง 5.สปริงเกอร์ 6.ท่อน้ำพีวีซี 7.มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเลือกสถานที่หรือทำเลปลูก ควรเลือกพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด อยู่ใกล้แหล่งน้ำและไม่ไกล จากที่พักอาศัยมากนักเพื่อ ความสะดวกในการปฏิบัติงานด้านการปลูก การดูแลรักษาและสะดวกในการเก็บมา ประกอบอาหารได้ทันทีตามความต้องการ
2. การเลือกประเภทผักสำหรับปลูก ชนิดของผักที่จะปลูกควรคำนึงถึงการใช้เนื้อที่ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด โดยการปลูกผัก มากชนิด ที่สุดเพื่อจะได้มีผักไว้บริโภคหลายๆ อย่าง ควรเลือกชนิดของผักที่เหมาะสม กับสภาพแวดล้อมและปลูกให้ตรงกับฤดูกาล ทั้งนี้ควร พิจารณาเปอร์เซ็นต์ความงอก ของเมล็ดพันธุ์ วันเสื่อมอายุ ปริมาณหรือน้ำหนัก โดยดูจากสลากข้างกระป๋องหรือ ซองที่บรรจุ เมล็ด พันธุ์ ซึ่งจะทำให้ทราบว่าเมล็ดพันธุ์นั้น ใหม่หรือเสื่อมความงอกแล้ว เวลา วันที่ผลิตถึงวันที่จะซื้อ ถ้ายิ่งนานคุณภาพเมล็ดพันธุ์จะลดลง3.พรวนดินพร้อมทั้งใส่ปุ๋ยคอกคลุกให้เข้ากัน พักดินทิ้งไว้ 1 สัปดาห์
4.มุงแสลมบริเวณที่จะปลูกผักเพื่อกันแสงแดด
5.นำเมล็ดผักหยอดลงหลุม ดูแลรักษา รดนำ ใส่ปุ๋ย และกำจัดวัชพืช
ข้อพึงระวัง ->
1. เกษตรกรจะต้องมีที่ดิน ทุน แรงงาน ที่เหมาะสม
2. เกษตรกรจะต้องมีความมานะ อดทน และขยันขันแข็ง
2.3 ต้องมีการวางแผนและการบริหารจัดการ