ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำข้าวหลาม

โดย : นายแสงจันทร์ สดาวงษ์ วันที่ : 2017-03-10-15:27:10

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ..121/1..หมู่ ..22.. ตำบล ..เมืองเก่า.. อำเภอ .กบินทร์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำข้าวหลามเป็นอาชีพที่สืบต่อกันมาแต่ครั้งรุ่นพ่อ รุ่นแม่ ทำกันมาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว โดยเป็นการทำขายกันภายในครอบครัว และสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กระบอกไม้ไผ่

2.ข้าวเหนียว

3.กะทิ

4.นำ้ตาล

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำต้องเลือกไม้ไผ่ที่ดี ไม่เป็นรู สะอาด ไม่มีมดและแมลง โดยไผ่ที่ใช้นั้นเป็นไผ่สีสุกหรือไผ่บ้าน ในการทำโดยไผ่อื่นไม่มีเยื่อ การทำนั้นดั้งเดิมเป็นการเผาข้าวหลาม ก่อให้เกิดควันรบกวนผู้อื่นและต้องเสียเวลาในการคอยกลับกระบอกข้าวหลาม จึงได้ปรับมาเป็นการอบแทน ข้อดีคือ ไม่เกิดควันรบกวน และไม่ต้องคอยกลับกระบอกข้าวหลาม เพียงรอเวลาก็สามารถนำขึ้นมาได้เลย โดยระยะเวลาในการอบข้าวหลามนั้น โดยประมาณ 2 ชั่วโมง หากนานเกินไป จะทำให้น้ำกะทิแห้ง และทำให้ข้าวหลามแข็ง ไม่นุ่ม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปราจีนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา