ทำข้าวหลาม
โดย : นายแสงจันทร์ สดาวงษ์ วันที่ : 2017-03-10-15:27:10ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ..121/1..หมู่ ..22.. ตำบล ..เมืองเก่า.. อำเภอ .กบินทร์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำข้าวหลามเป็นอาชีพที่สืบต่อกันมาแต่ครั้งรุ่นพ่อ รุ่นแม่ ทำกันมาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว โดยเป็นการทำขายกันภายในครอบครัว และสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กระบอกไม้ไผ่
2.ข้าวเหนียว
3.กะทิ
4.นำ้ตาล
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำต้องเลือกไม้ไผ่ที่ดี ไม่เป็นรู สะอาด ไม่มีมดและแมลง โดยไผ่ที่ใช้นั้นเป็นไผ่สีสุกหรือไผ่บ้าน ในการทำโดยไผ่อื่นไม่มีเยื่อ การทำนั้นดั้งเดิมเป็นการเผาข้าวหลาม ก่อให้เกิดควันรบกวนผู้อื่นและต้องเสียเวลาในการคอยกลับกระบอกข้าวหลาม จึงได้ปรับมาเป็นการอบแทน ข้อดีคือ ไม่เกิดควันรบกวน และไม่ต้องคอยกลับกระบอกข้าวหลาม เพียงรอเวลาก็สามารถนำขึ้นมาได้เลย โดยระยะเวลาในการอบข้าวหลามนั้น โดยประมาณ 2 ชั่วโมง หากนานเกินไป จะทำให้น้ำกะทิแห้ง และทำให้ข้าวหลามแข็ง ไม่นุ่ม
ข้อพึงระวัง ->