ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาร้าสับทรงเครื่อง

โดย : นางวิไล สืบจันทร์ วันที่ : 2017-03-10-13:31:22

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ..4...หมู่ ...13. ตำบล ..เมืองเก่า... อำเภอ ..กบินทร์บุรี.

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มแรกเกิดจากเทศบาลตำบลเมืองเก่าจัดโครงการสาธิตการฝึกอาชีพขึ้น โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือชาวบ้านในชุมชนทั้ง 12 ชุมชนของเทศบาล จากนั้นจึงเกิดการรวมตัวกันของกลุ่มอาสาสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม) ในเขตเทศบาลตำบลเมืองเก่าที่เข้ารับการฝึกอบรมของทุกชุมชนเพื่อทำน้ำพริกจำหน่าย หนึ่งในนั้น คือ ปลาร้าทรงเครื่อง

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาร้าสับ
2. หัวหอม

3.ตะไคร้

4.ใบมะกูด

5.กระเทียม
6.พริกป่น

7.ข้าวค่ัว

8.นำ้มันพืช

9.น้ำมะขาม

10.น้ำมันหอย

11.น้ำตาล
กินกับผักสด ลวกตามต้องการ

อุปกรณ์ ->

1.ครก  สาก

2.กะทะ  ทับพี  ตะหลิว

3.เตาไฟ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาร้าไปสับละเอียด
2. นำ หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกูด กระเทียม ไปคั่วให้หอม แล้วโขลกละเอียด
3. นำปลาร้า ลงครก ตามด้วย พริกป่น ข้าวค่ัว และ หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกูด กระเทียม ไปคั่วให้หอม ที่โขลกละเอียดแล้ว โขลกให้เข้ากัน
4. นำกะทะตั้งไฟให้ร้อน ตามด้วยน้ำมันพืช แล้วนำปลาร้าที่ปรุงโขลกผสมเครื่องแล้ว ลงกะทะ แล้วตามด้วยน้ำมะขาม น้ำมันหอย และน้ำตาลใส่ตามความชอบ ผัดให้เข้ากันให้หอม
กินกับผักสด ลวกตามต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปราจีนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา