การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสมพงษ์ กิตติสุนทโรภาศ วันที่ : 2017-08-22-10:44:46ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 16/1 หมู่ 1 ซอย – ถนน - ตำบลไผ่ชะเลือด อำเภอศรีมโหสภ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นํ้าหมักชีวภาพ คือ น้ำหมักที่ได้จากการหมักเศษซากพืช ซากสัตว์ หรือสารอินทรีย์ชนิดต่างๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นด้วยจุลินทรีย์จำเพาะ ซึ่งอาจหมักร่วมกับกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง กระบวนการหมักของน้ำหมักชีวภาพจะเกิดจากการย่อยสลายสารอินทรีย์ด้วยจุลินทรีย์ โดยใช้กากน้ำตาล และน้ำตาลจากสารอินทรีย์เป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งน้ำหมักชีวภาพนี้จะช่วยให้การทำการเกษตร หรือการทำนาในปัจจุบัน ลดการใช้สารเคมีที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และยังช่วยป้องกันแมลงหรือศัตรูพืชชนิดต่าง ๆ ได้ด้วย และช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมีในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เศษวัสดุ
2.สารเร่ง พด.2หรือ พด.6
3.น้ำ
4.กากน้ำตาล
4.
อุปกรณ์ ->
1.ถังพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำน้ำหมักชีวภาพนั้นจะเลือกใช้วัสดุใดในการหมัก ควรเลือกใช้วัสดุหมักที่สามารถหาได้ง่ายในครัวเรือน แปลงเกษตรของตนเองหรือหาได้ง่ายในท้องถิ่น ส่วนหัวเชื้อสามารถเลือกใช้สารเร่งพด.2 หรือ พด.6 ตามวัตถุประสงค์ในการนำไปใช้เป็นหลัก โดยการหมักนั้นจะมีการหมักอยู่ 2 แบบ คือ
1. การหมักแบบต้องการออกซิเจน เป็นการหมักด้วยจุลินทรีย์ชนิดที่ต้องการออกซิเจนสำหรับกระบวนการย่อยสลายสารอินทรีย์ เพื่อสร้างเป็นพลังงาน และอาหารให้แก่เซลล์ การหมักชนิดนี้จะเกิดน้อยใน กระบวนการหมักน้ำหมักชีวภาพ และมักเกิดในช่วงแรกของการหมัก แต่เมื่อออกซิเจนในน้ำ และอากาศหมด จุลินทรีย์แบบใช้ออกซิเจนจะลดน้อยลง และหมดไปจนเหลือเฉพาะการหมักจากจุลินทรีย์แบบไม่ใช้ออกซิเจน
2. การหมักแบบไม่ต้องการออกซิเจน เป็นการหมักด้วยจุลินทรีย์ชนิดที่ไม่ต้องการออกซิเจนสำหรับกระบวนการย่อยสลายสารอินทรีย์ เพื่อสร้างเป็นพลังงาน และอาหารให้แก่เซลล์ การหมักชนิดนี้จะเกิดเป็นส่วนใหญ่ในกระบวนการหมักน้ำหมักชีวภาพ ผลิตภัณฑ์ที่ได้คือ คาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน ส่วนพวกเมอเคปเทนและก๊าซซัลไฟด์ปล่อยออกมาเล็กน้อย
ข้อพึงระวัง ->
-