ทำไอศครีมแท่งรสถั่วดำ
โดย : นายเกรียงไกร เดชดี วันที่ : 2017-08-22-10:16:29ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 33 หมู่ 1 ซอย – ถนน - ตำบลโคกไทย อำเภอศรีมโหสภ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นคนชอบขายของ และการขายของก็ยังมีเวลาพักผ่อนทำให้ชีวิตจิตใจสบาย และก็เป็นอาชีพที่สุจริตแล้วก็ทำให้รู้จักกับคนอื่นมากมาย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมประกอบด้วย
1. หัวกระทิ
2. หางกะทิ
3. ถั่วดำต้มสุก
4. น้ำต้มถั่วดำ
5. น้ำตาลทราย
6. กลูโคส
7. ครีมนมสด
8. เกลือ
9. วานิลลา
วิธีทำ
1. เตรียมกะทิ อุ่นหัวกระทิและหางกะทิรวมกัน ใส่น้ำตาลทรายกลูโคสและเกลือคนให้ละลาย ต้มจนกะทิเริ่มเดือดอ่อน ๆ ให้ปิดเตา
2. ผสมนม ครีม น้ำต้มถั่วดำ ถั่วต้มสุกครึ่งหนึ่งและวานิลลาในชามผสมแล้วใช้เครื่องปั่น ปั่นให้ เข้ากัน
3. ผสมส่วนผสมกะทิกับส่วนผสมนมใส่ถั่วดำต้มสุกอีกครี่งหนึ่ง คนผสมให้เข้ากัน
4. เทส่วนผสมไอศกรีมลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำไปแช่เย็นจนส่วนผสมแข็งตัวดี จึงแกะออกจาก พิมพ์แล้วนำไปขายได้
อุปกรณ์ ->
1.ช้อน
2.หม้อ
3.กาละมัง
เครื่องชั่ง
4.เครื่องปั่น
5.พิมพ์
6.ตู้เย็น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมกะทิ อุ่นหัวกระทิและหางกะทิรวมกัน ใส่น้ำตาลทรายกลูโคสและเกลือคนให้ละลาย ต้มจนกะทิเริ่มเดือดอ่อน ๆ ให้ปิดเตา
2. ผสมนม ครีม น้ำต้มถั่วดำ ถั่วต้มสุกครึ่งหนึ่งและวานิลลาในชามผสมแล้วใช้เครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน
3. ผสมส่วนผสมกะทิกับส่วนผสมนมใส่ถั่วดำต้มสุกอีกครี่งหนึ่ง คนผสมให้เข้ากัน
4. เทส่วนผสมไอศกรีมลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำไปแช่เย็นจนส่วนผสมแข็งตัวดี จึงแกะออกจาก พิมพ์แล้วนำไปขายได้
ข้อพึงระวัง ->
กะทิมะพร้าวจะทำให้ไอศครีมมีกลิ่นหอม จึงควรระวังอย่าให้กะทิมะพร้าวมีกลิ่นเหม็นบูด