ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมตาล

โดย : นางปราณี ประจันทะ วันที่ : 2017-10-11-15:15:39

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 82 หมู่ที่ 10 ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชอบทานขนมไทยเลยมีความตั้งใจเรียนรู้การทำขนมไทยให้เป็นอาชีพเสริมจาการทำการเกษตรและ

การน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปสู่การปฏิบัติจนเป็นวิถีชีวิต((Way of Life)

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ลูกตาล นำ้ตาล มะพร้าวอ่อน

          • น้ำตาลทราย 400 กรัม
          • กะทิ 3 ถ้วย
          • เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
          • แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
          • ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
          • มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก (คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

เตาถ่าน ถ่าน ถ้วย กะมัง ผ้าขาวบางเชือก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-  ผสมแป้งและเนื้อลูกตาล แล้วนวด เติมกะทิทีละน้อยจนหมด
- ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดี

- นำไปตากแดดสัก 3-4 ชม. ให้แป้งข้น
- ขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นยาว
- เมื่อแป้งขึ้น เนื้อขนมจะนูนขึ้น ตักขนมหยอดใส่ถ้วยตะไล หรือกระทงก็ได้ แล้วโรยมะพร้าว นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที

-เนื้อลูกตาลต้องนำผลตาลที่สุกจนเหลืองมาทำมันจะได้รสชาติและกลิ่นที่หอมน่ารับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

ความสะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปราจีนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา