ทำขนมตาล
โดย : นางปราณี ประจันทะ วันที่ : 2017-10-11-15:15:39ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 82 หมู่ที่ 10 ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชอบทานขนมไทยเลยมีความตั้งใจเรียนรู้การทำขนมไทยให้เป็นอาชีพเสริมจาการทำการเกษตรและ
การน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปสู่การปฏิบัติจนเป็นวิถีชีวิต((Way of Life)
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ลูกตาล นำ้ตาล มะพร้าวอ่อน
• น้ำตาลทราย 400 กรัม
• กะทิ 3 ถ้วย
• เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
• มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก (คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
เตาถ่าน ถ่าน ถ้วย กะมัง ผ้าขาวบางเชือก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ผสมแป้งและเนื้อลูกตาล แล้วนวด เติมกะทิทีละน้อยจนหมด
- ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดี- นำไปตากแดดสัก 3-4 ชม. ให้แป้งข้น
- ขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นยาว
- เมื่อแป้งขึ้น เนื้อขนมจะนูนขึ้น ตักขนมหยอดใส่ถ้วยตะไล หรือกระทงก็ได้ แล้วโรยมะพร้าว นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที-เนื้อลูกตาลต้องนำผลตาลที่สุกจนเหลืองมาทำมันจะได้รสชาติและกลิ่นที่หอมน่ารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ความสะอาด