ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมไทย

โดย : นางอุใล วิรันทนา วันที่ : 2017-10-11-15:25:53

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 49 หมู่ที่ 6 ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมมีอาชีพทำนา เมื่อ 3- 4 ปีที่แล้ว  ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลทำให้ผลผลิตทางการเกษตรได้น้อย และตนเองมีอาชีพเสริมทำขนมไทยขายส่งโรงงานต่างๆ ทำให้หันมาทำขนมขายเป็นอาชีพและมีรายได้ให้กับครอบครัวเพิ่มมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

คือ การลดราย จ่ายเพิ่มรายได้ สู่ความมั่นคงมั่งคั่งยังยืนทางเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          • น้ำตาลทราย 2 1/2  ถ้วย
          • น้ำกะทิ 4  ถ้วย
          • แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
          • แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
          • แป้งท้าวยายม่อม 1 1/2  ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)
          • น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย
          • น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ 1/2 ถ้วย
          • ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม (ขนาด 10x10 นิ้ว หรือ 8x8 นิ้ว)

-

อุปกรณ์ ->

-ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม (ขนาด 10x10 นิ้ว หรือ 8x8 นิ้ว)

-อุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆทั่วไป

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- เตรียมวัตถุดิบของขนมไทยแต่ละชนิด

- ทำตามกระบวนการขั้นตอนต่างๆของขมแต่ละชนิด (ต้องเรียนรู้เพิ่มเติม

 -ส่วนผสมส่วนใหญ่จะเน้นวัตถุดิบจากชุมชนและธรรมชาติทำให้ขนมมีรสชาติอร่อยถูกปาก

ข้อพึงระวัง ->

-ความสะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปราจีนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา