ทำขนมไทย
โดย : นางอุใล วิรันทนา วันที่ : 2017-10-11-15:25:53ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 49 หมู่ที่ 6 ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมมีอาชีพทำนา เมื่อ 3- 4 ปีที่แล้ว ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลทำให้ผลผลิตทางการเกษตรได้น้อย และตนเองมีอาชีพเสริมทำขนมไทยขายส่งโรงงานต่างๆ ทำให้หันมาทำขนมขายเป็นอาชีพและมีรายได้ให้กับครอบครัวเพิ่มมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
คือ การลดราย จ่ายเพิ่มรายได้ สู่ความมั่นคงมั่งคั่งยังยืนทางเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย
• น้ำกะทิ 4 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
• แป้งท้าวยายม่อม 1 1/2 ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)
• น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย
• น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ 1/2 ถ้วย
• ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม (ขนาด 10x10 นิ้ว หรือ 8x8 นิ้ว)-
อุปกรณ์ ->
-ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม (ขนาด 10x10 นิ้ว หรือ 8x8 นิ้ว)
-อุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆทั่วไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เตรียมวัตถุดิบของขนมไทยแต่ละชนิด
- ทำตามกระบวนการขั้นตอนต่างๆของขมแต่ละชนิด (ต้องเรียนรู้เพิ่มเติม
-ส่วนผสมส่วนใหญ่จะเน้นวัตถุดิบจากชุมชนและธรรมชาติทำให้ขนมมีรสชาติอร่อยถูกปาก
ข้อพึงระวัง ->
-ความสะอาด