การทำข้าวหลาม
โดย : นายไพฑูรย์ ขุนวิจิตร วันที่ : 2017-10-11-10:01:50ที่อยู่ : เลขท่ี 345 หมู่ท่ี 22 ตำบล เมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวหลามเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน การทำข้าวหลามนั้นมีอยู่หลายขั้นตอนด้วยกัน ตั้งแต่การเตรียมกระบอกไม้ไผ่ การผสมข้าวเหนียว รวมไปถึงการย่างไฟ การทำข้าวหลามให้อร่อยจะต้องอาศัยเทคนิคที่คงเส้นคงวา และเป็นมาตรฐาน
วัตถุประสงค์ ->
1 ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น
2 เพิ่มรายได้ ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว 10 ถ้วยตวง
2. กะทิ 4 ถ้วยตวง
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
5. ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง
6. กระบอกไม้ไผ่
อุปกรณ์ ->
เตา ฟืน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวเหนียวมาล้างน้ำ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วพักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ขณะเดียวกัน นำเมล็ดถั่วดำมาล้างแล้วต้มจนเปื่อยได้ที่ นำมาคลุกให้เข้ากันกับข้าวเหนียวที่เตรียมไว้
2. นำน้ำกะทิสดที่คั้นไว้มาผสมกับน้ำตาล และเติมเกลือลงไป คนให้เข้ากัน น้ำกะทิควรมีรสเค็มเล็กน้อย
3. นำข้าวเหนียวที่คลุกกับถั่วดำ กรอกลงไปในกระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้
4. นำน้ำกะทิที่ปรุงไว้มากรอกใส่ทีละกระบอก โดยกะปริมาณให้น้ำกะทิท่วมข้าวเหนียวในกระบอก (เว้นส่วนปากกระบอกไว้ประมาณ 1 ใน 4 ของความสูงของข้อกระบอกที่จะใส่ข้าวเหนียว เพื่อเผื่อพื้นที่ไว้ใส่จุก)
5. เมื่อกรอกครบแล้ว ให้รีบใส่จุกทันที แล้วนำไปวางพาดเรียงกัน ให้กระบอกอยู่ในลักษณะแนวตั้ง เพื่อไม่ให้กะทิหก ทิ้งไว้ 1 คืน
ข้อพึงระวัง ->
การย่างข้าวหลาม ผู้ทำจะต้องหมั่นพลิกข้าวหลามอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ข้าวหลามไหม้บริเวณใดบริเวณหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ข้าวหลามแข็ง ดูไม่น่ารับประทาน