ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผักปลอดสารพิษ

โดย : นางเพียน มนใสกุล วันที่ : 2017-10-11-11:02:19

ที่อยู่ : เลท่ี 115/4 หมู่ท่ี 16 ตำบลนนทรี อำเภอกบินทร์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           “ผักปลอดสารพิษ” หมายถึง ผักที่มีกระบวนการผลิตมีการใช้สารเคมีสังเคราะห์ (เช่น ธาตุอาหาร ปุ๋ยเร่งการเจริญเติบโต ปุ๋ยอินทรีย์ต่าง ๆ) เพียงแต่สารเคมีสังเคราะห์ดังกล่าวจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวสารเคมีสังเคราะห์เหล่านี้จะไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ (เนื่องจากเป็นกลุ่มของปุ๋ยเคมี จุลธาตุค่าง ๆ ซึ่งมีอยู่ในใบพืชอยู่แล้ว) ในปัจจุบันผักที่วางขายส่วนมากก็จะมีสารพิษเกินค่ามาตรฐานอยู่ เพราะบางแห่งก่อนเก็บเกี่ยวเขายังต้องฉีดยาฆ่าแมลงกันอยู่ จึงมีแนวคิดที่จะปลูกผักปลอดภัยขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ ลดรายได้ให้แก่ครัวเรือน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เมล็ดพันธุ์/ต้นพันธุ์ เช่น อ้อย ชะอม ข่า มะเขือ มะนาว

มะเขือพวง มะกรูด กล้วยน้ำว้า ใบโหระพา เป็นต้น

2. ปุ๋ยคอก

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์การเกษตรต่างๆ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1 เตรียมต้นพันธุ์ และเมล็ดพันธุ์ที่สมบูรณ์

2 เตรียมดิน โดยขุดพรวนดินก่อน และใส่ปุ๋ยคอกรองพื้นก่อนทำการปลูก

3 นำต้นพันธุ์หรือเมล็ดพันธุ์ที่ได้เตรียมไว้ลงปลูกและรดน้ำให้ชุ่ม

4 บำรุงดูแล โดยการพรวนดิน กำจัดวัชพืช และหมั่นใส่ปุ๋ยและรดน้ำสม่ำเสมอ

ข้อพึงระวัง ->

1 พึงระวังโรค แมลงและศัตรูพืชและใช้วิธีป้องกันที่ปลอดภัยและเหมาะสม

2 ควรบำรุงรักษาต้นพืชให้แข็งแรงโดยการกำจัดวัชพืช ให้น้ำอย่างเพียงพอและใส่ปุ๋ยตามจำนวนที่กำหนดเพื่อให้ผักเจริญเติบโต แข็งแรง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปราจีนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา