ผักปลอดสารพิษ
โดย : นางเพียน มนใสกุล วันที่ : 2017-10-11-11:02:19ที่อยู่ : เลท่ี 115/4 หมู่ท่ี 16 ตำบลนนทรี อำเภอกบินทร์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
“ผักปลอดสารพิษ” หมายถึง ผักที่มีกระบวนการผลิตมีการใช้สารเคมีสังเคราะห์ (เช่น ธาตุอาหาร ปุ๋ยเร่งการเจริญเติบโต ปุ๋ยอินทรีย์ต่าง ๆ) เพียงแต่สารเคมีสังเคราะห์ดังกล่าวจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวสารเคมีสังเคราะห์เหล่านี้จะไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ (เนื่องจากเป็นกลุ่มของปุ๋ยเคมี จุลธาตุค่าง ๆ ซึ่งมีอยู่ในใบพืชอยู่แล้ว) ในปัจจุบันผักที่วางขายส่วนมากก็จะมีสารพิษเกินค่ามาตรฐานอยู่ เพราะบางแห่งก่อนเก็บเกี่ยวเขายังต้องฉีดยาฆ่าแมลงกันอยู่ จึงมีแนวคิดที่จะปลูกผักปลอดภัยขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ ลดรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์/ต้นพันธุ์ เช่น อ้อย ชะอม ข่า มะเขือ มะนาว
มะเขือพวง มะกรูด กล้วยน้ำว้า ใบโหระพา เป็นต้น
2. ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์การเกษตรต่างๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 เตรียมต้นพันธุ์ และเมล็ดพันธุ์ที่สมบูรณ์
2 เตรียมดิน โดยขุดพรวนดินก่อน และใส่ปุ๋ยคอกรองพื้นก่อนทำการปลูก
3 นำต้นพันธุ์หรือเมล็ดพันธุ์ที่ได้เตรียมไว้ลงปลูกและรดน้ำให้ชุ่ม
4 บำรุงดูแล โดยการพรวนดิน กำจัดวัชพืช และหมั่นใส่ปุ๋ยและรดน้ำสม่ำเสมอ
ข้อพึงระวัง ->
1 พึงระวังโรค แมลงและศัตรูพืชและใช้วิธีป้องกันที่ปลอดภัยและเหมาะสม
2 ควรบำรุงรักษาต้นพืชให้แข็งแรงโดยการกำจัดวัชพืช ให้น้ำอย่างเพียงพอและใส่ปุ๋ยตามจำนวนที่กำหนดเพื่อให้ผักเจริญเติบโต แข็งแรง