ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหาร

โดย : นางสาวอัมพา นึกชอบ วันที่ : 2017-10-12-10:29:20

ที่อยู่ : เลขท่ี 7 หมู่ท่ี 12 ตำบลเมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกเผา จัดเป็นอาหารพื้นบ้านของภาคกลางที่นิยมรับประทาน โดยทำขึ้นจากพริกแห้ง หอม กระเทียม ผสมกับปลา กุ้งหรือแมงดานา ที่นำทุกส่วนผสมมาตำให้ละเอียด ก่อนจะนำมาผัดรวมกัน พร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล กะปิ มะขามเปียก ตามต้องการ

น้ำพริกเผาในอดีตเรียกได้ 2 แบบ ตามวิธีการทำที่จะเผาเครื่องก่อนก่อนตำหรือผัดเครื่องก่อนตำ คือ
1. น้ำพริกเผา คือ น้ำพริกที่นำส่วนผสมมาเผาหรือคั่วแห้ง แล้วนำมาตำให้ละเอียด พร้อมปรุงรส ก่อนจะนำไปใช้ ซึ่งจะได้เนื้อน้ำพริกที่แห้ง หรือนำไปผัดกับน้ำมันก่อนจะนำไปใช้ ซึ่งจะได้เนื้อน้ำพริกเหลวหรือนิ่มที่มีน้ำมันผสม
2. น้ำพริกผัด คือ น้ำพริกที่นำส่วนผสมมาผัดกับน้ำมันก่อนจะนำมาตำให้ละเอียด ซึ่งจะได้เนื้อน้ำพริกเหลวหรือนิ่มที่มีน้ำมันผสม

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง : 3/4 ถ้วย
2. พริกขี้หนูแห้ง : 1/4 ถ้วย
3. กระเทียม ปอกเปลือก และหั่นหยาบ : 1/4 ถ้วย
4. หอมแดง ปอกเปลือก และหั่นหยาบ : 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลปี๊บ : 2 ช้อนโต๊ะ
6. มะขามเปียก : 2 ช้อนโต๊ะ หรือ 1 หยิบมือ
7. เกลือ : 1 ช้อนชา (อาจไม่ใส่ก็ได้)
8. น้ำปลา : 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช : ครึ่งขวดเล็ก (ประมาณ 100 ซีซี)

อุปกรณ์ ->

ครก มีด เขียง เตา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำพริกชี้ฟ้าแดง และพริกขี้หนูแห้งมาล้างน้ำให้สะอาด วางให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นหยาบเตรียมใส่ถ้วยไว้
2. ปอกเปลือกกระเทียม และหอมแดง พร้อมหั่นหยาบเตรียมใส่ถ้วยไว้
3. นำมะขามเปียกมาคั้นน้ำ ประมาณครึ่งแก้ว และแยกเอากากออกเตรียมใส่ถ้วยไว้

ขั้นตอนการทำ
1. คั่วพริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนูให้สุก ประมาณ 5-10 นาที โดยใช้ไฟแรงปานกลาง
2. คั่วกระเทียม และหอมแดงให้สุก ประมาณ 5-10 นาที โดยใช้ไฟแรงปานกลาง
3. นำพริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนู ใส่ครกเพื่อตำบดหรือใช้เครื่องปั่นจนละเอียด ก่อนเทใส่ถ้วยเตรียมไว้
4. นำกระเทียม และหอมแดง มาตำบดหรือปั่นจนละเอียด และเตรียมใส่ถ้วยไว้
5. นำพริกชี้ฟ้า, พริกขี้หนู, กระเทียม และหอมแดง ที่บดไว้มาตำโคลกรวมกันอีกครั้ง ก่อนเตรียมใส่ชามไว้
6. นำกระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช ก่อนเทส่วนผสมที่บดเตรียมไว้ลงผัด
7. เติมน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำปลาเข้าผสม แล้วผัดด้วยไฟอ่อนๆ นาน10-20 นาที ทั้งนี้ หากขณะผัด น้ำมันไม่พอหรือแห้งจนเกินไป ให้เติมน้ำมันพืชทีละน้อยหรือเติมน้ำลงผสม
8. บรรจุใส่ภาชนะหรือขวดที่เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

ควรใช้วัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปราจีนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา