ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปผลไม้

โดย : นางดวงพร ราชานาค วันที่ : 2017-09-27-16:38:11

ที่อยู่ : 1 หมู่ 1 ต.สามกระทาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากครัวเรือนประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก โดยมีสวนผลไม้ต่างๆ เช่น ขนุน มะม่วง กล้วย เผือก ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อเก็บได้ก้อจะนำไปขายให้กับโรงงาน แต่ทางโรงงานจะคัดเกรด ซึ่งผลไม้ที่ตกเกรดหากเอาไปทิ้งก็ไม่เกิดประโยชน์ จึึงมีความคิดว่าน่าจะนำมาแปรรูปเพื่เพิ่มูลค่าและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1.เพิ่มรายได้แก่ครอบครัว

2.เพิ่มมูลค่าของวัตุดิบ

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ขนุน

2.กล้วย

3.เผือก

4.น้ำมัน

5.น้ำตาล

6.เกลือ

7.กระเทียม

 

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ

2.มีดปอกผลไม้

3.ที่ไสผลไม้

4.เตาแก้ส

5.ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำผลไม้ที่ปอกแล้วใส่ในกระทะที่มีน้ำมันเดือดแล้ว

2.รอประมาณ 5 นาที สังเกตว่าผลไม้มีสีเหลืองได้ที่แล้ว ต้กขึ้นมาพักในถาดรอง

3.เตรียมเกลือ น้ำตาล กระทียมผงที่คลุกเคล้าไว้แล้ว

4.น้ำผลไม้ที่พักน้ำมันไว้มาคลุกกับเครื่องปรุงข้างต้น

5.บรรจุถุง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา