การแปรรูปผลไม้
โดย : นางดวงพร ราชานาค วันที่ : 2017-09-27-16:38:11ที่อยู่ : 1 หมู่ 1 ต.สามกระทาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากครัวเรือนประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก โดยมีสวนผลไม้ต่างๆ เช่น ขนุน มะม่วง กล้วย เผือก ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อเก็บได้ก้อจะนำไปขายให้กับโรงงาน แต่ทางโรงงานจะคัดเกรด ซึ่งผลไม้ที่ตกเกรดหากเอาไปทิ้งก็ไม่เกิดประโยชน์ จึึงมีความคิดว่าน่าจะนำมาแปรรูปเพื่เพิ่มูลค่าและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1.เพิ่มรายได้แก่ครอบครัว
2.เพิ่มมูลค่าของวัตุดิบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ขนุน
2.กล้วย
3.เผือก
4.น้ำมัน
5.น้ำตาล
6.เกลือ
7.กระเทียม
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ
2.มีดปอกผลไม้
3.ที่ไสผลไม้
4.เตาแก้ส
5.ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำผลไม้ที่ปอกแล้วใส่ในกระทะที่มีน้ำมันเดือดแล้ว
2.รอประมาณ 5 นาที สังเกตว่าผลไม้มีสีเหลืองได้ที่แล้ว ต้กขึ้นมาพักในถาดรอง
3.เตรียมเกลือ น้ำตาล กระทียมผงที่คลุกเคล้าไว้แล้ว
4.น้ำผลไม้ที่พักน้ำมันไว้มาคลุกกับเครื่องปรุงข้างต้น
5.บรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->