การเพาะเห็ดโคนน้อย
โดย : นางสาวณัฏฐฎา อาทรวิริยกุล วันที่ : 2017-09-10-16:20:27ที่อยู่ : เลขที่ 154 หมู่ 12 ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนในหมู่บ้านสามพันนามส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพหลักด้านการทำเกษตรกรรม - ทำไร่สับปะรด เมื่อว่างเว้นจากการเพาะปลูก ประชากรวัยแรงงานจะออกไปทำงานรับจ้างทั่วไป บางส่วนจะไม่มีงานทำก่อให้เกิดการว่างงานแฝงในครัวเรือน จากการฝึกอบรมและศึกษาดูงานการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง
แกนนำหมู่บ้านจึงได้เข้ารับการฝึกอบรมเพิ่มทักษะความรู้ในการเพาะเห็ดโคนน้อย และถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับแก่ตัวแทนครัวเรือน เพื่อเป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพเสริม และเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือนอีกช่องทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้แก่ครัวเรือน
2. ลดค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารเพื่อบริโภคของครัวเรือน
3. ส่งเสริมการนำวัสดุในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การเตรียมวัสดุในการเพาะเห็ดโคนน้อย
1. ก้อนเชื้อเห็ดโคนน้อย
2. ฟางอัดก้อน , รำละเอียด , ปุ๋ยยูเรีย , ปุ๋ยแคลเซียมไนเตรด , กากน้ำตาล , แป้งข้าวเหนียวหรือยีสต์
3. ถังน้ำมัน 200 ลิตร , น้ำเปล่า , เชื้อเพลิงหุงต้ม
4. ไม้ไผ่ , ตะกร้าพลาสติค 4 เหลี่ยม , ผ้าใบพลาสติค , ตาข่ายกรองแสง , เชือกฟาง , บัวรดน้ำ
อุปกรณ์ ->
1. ตาชั่ง , ถาดพลาสติก , ถุงพลาสติก
2. ตู้แช่น้ำแข็ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เติมน้ำเปล่า , ปุ๋ยยูเรีย , ปุ๋ยแคลเซียมไนเตรด , กากน้ำตาล , รำละเอียด ในถังน้ำมันให้เดือด ใส่ฟางแห้งต้มให้นิ่มแล้วตักขึ้นผึ่งให้เย็น
2. นำก้อนเชื้อเห็ดมายีให้ร่วน คลุกผสมกับแป้งข้าวเหนียวหรือยีสต์ และรำละเอียด
3. เรียงฟางที่ต้มแล้วลงในตะกร้าพลาสติคให้เป็นชั้น ๆ
- ชั้นที่ 1 ใส่ฟางหนาประมาณ 3-5 เซนติเมตร กดให้แน่น โรยเชื้อเห็ดที่ เตรียมไว้ให้ทั่วผิวหน้า
- ชั้นที่ 2-4 ใส่ฟางหนาประมาณ 5-10 เซนติเมตร กดให้แน่น โรยเชื้อเห็ด เฉพาะบริเวณริมขอบชิดข้างตะกร้าเพาะโดยรอบ
- ชั้นที่ 5 โรยเชื้อเห็ดให้ทั่วผิวหน้าแล้วทับด้วยฟางหนาประมาณ 3-5 เซนติเมตร กดให้แน่น ใช้เชือกฟางมัดให้เป็นก้อน นำออกจากตะกร้าแม่พิมพ์
4. เรียงก้อนเชื้อเห็ดในโรงบ่ม รดด้วยน้ำต้มฟางหรือน้ำเปล่าให้เปียก ปิดโรงเรือนเพื่อรักษาความร้อนและความชื้น ระยะเวลา 5-7 วัน
5. ก้อนเชื้อเห็ดจะเริ่มให้ผลผลิต ในวันที่ 5-6 โดยทะยอยเก็บเห็ดได้ทุกวัน และสามารถเก็บเห็ดโคนน้อยได้ประมาณ 10-15 วัน
6. เก็บดอกเห็ดโคนน้อยมาตัดแต่งทำความสะอาด และเก็บไว้ในที่มีอุณหภูมิเย็นประมาณ 8-10 องศา
ข้อพึงระวัง ->
1. เห็ดโคนน้อยเป็นเห็ดที่ขึ้นง่ายและมีคุณค่าทางอาหารสูง แต่มีวงจรชีวิตที่สั้น ประมาณ 24-36 ชั่วโมง
2. แม้ว่าจะเก็บเกี่ยวแล้วเห็ดโคนน้อยสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วในที่มีอุณหภูมิสูง เมื่อตกแต่งทำความสะอาดแล้วควรรีบนำไปจำหน่าย หรือเก็บไว้ในที่มีอุณหภูมิต่ำ