ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ดโคนน้อย

โดย : นางสาวณัฏฐฎา อาทรวิริยกุล วันที่ : 2017-09-10-16:20:27

ที่อยู่ : เลขที่ 154 หมู่ 12 ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประชาชนในหมู่บ้านสามพันนามส่วนใหญ่  ประกอบอาชีพหลักด้านการทำเกษตรกรรม - ทำไร่สับปะรด  เมื่อว่างเว้นจากการเพาะปลูก  ประชากรวัยแรงงานจะออกไปทำงานรับจ้างทั่วไป  บางส่วนจะไม่มีงานทำก่อให้เกิดการว่างงานแฝงในครัวเรือน  จากการฝึกอบรมและศึกษาดูงานการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง 

แกนนำหมู่บ้านจึงได้เข้ารับการฝึกอบรมเพิ่มทักษะความรู้ในการเพาะเห็ดโคนน้อย  และถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับแก่ตัวแทนครัวเรือน  เพื่อเป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพเสริม  และเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือนอีกช่องทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

1. เป็นการสร้างงาน  สร้างอาชีพ  และสร้างรายได้แก่ครัวเรือน

2. ลดค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารเพื่อบริโภคของครัวเรือน

3. ส่งเสริมการนำวัสดุในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การเตรียมวัสดุในการเพาะเห็ดโคนน้อย

1. ก้อนเชื้อเห็ดโคนน้อย

2. ฟางอัดก้อน , รำละเอียด , ปุ๋ยยูเรีย , ปุ๋ยแคลเซียมไนเตรด , กากน้ำตาล , แป้งข้าวเหนียวหรือยีสต์

3. ถังน้ำมัน  200  ลิตร , น้ำเปล่า , เชื้อเพลิงหุงต้ม

4. ไม้ไผ่ , ตะกร้าพลาสติค  4  เหลี่ยม , ผ้าใบพลาสติค , ตาข่ายกรองแสง , เชือกฟาง , บัวรดน้ำ

อุปกรณ์ ->

1. ตาชั่ง , ถาดพลาสติก , ถุงพลาสติก

2. ตู้แช่น้ำแข็ง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เติมน้ำเปล่า , ปุ๋ยยูเรีย , ปุ๋ยแคลเซียมไนเตรด , กากน้ำตาล , รำละเอียด  ในถังน้ำมันให้เดือด  ใส่ฟางแห้งต้มให้นิ่มแล้วตักขึ้นผึ่งให้เย็น

2. นำก้อนเชื้อเห็ดมายีให้ร่วน  คลุกผสมกับแป้งข้าวเหนียวหรือยีสต์  และรำละเอียด

3. เรียงฟางที่ต้มแล้วลงในตะกร้าพลาสติคให้เป็นชั้น ๆ  

   - ชั้นที่  1  ใส่ฟางหนาประมาณ  3-5  เซนติเมตร  กดให้แน่น  โรยเชื้อเห็ดที่      เตรียมไว้ให้ทั่วผิวหน้า

    - ชั้นที่  2-4  ใส่ฟางหนาประมาณ  5-10  เซนติเมตร  กดให้แน่น  โรยเชื้อเห็ด เฉพาะบริเวณริมขอบชิดข้างตะกร้าเพาะโดยรอบ

     - ชั้นที่  5  โรยเชื้อเห็ดให้ทั่วผิวหน้าแล้วทับด้วยฟางหนาประมาณ  3-5  เซนติเมตร  กดให้แน่น  ใช้เชือกฟางมัดให้เป็นก้อน  นำออกจากตะกร้าแม่พิมพ์

4. เรียงก้อนเชื้อเห็ดในโรงบ่ม  รดด้วยน้ำต้มฟางหรือน้ำเปล่าให้เปียก  ปิดโรงเรือนเพื่อรักษาความร้อนและความชื้น  ระยะเวลา  5-7  วัน

5. ก้อนเชื้อเห็ดจะเริ่มให้ผลผลิต  ในวันที่  5-6  โดยทะยอยเก็บเห็ดได้ทุกวัน  และสามารถเก็บเห็ดโคนน้อยได้ประมาณ  10-15  วัน 

6. เก็บดอกเห็ดโคนน้อยมาตัดแต่งทำความสะอาด  และเก็บไว้ในที่มีอุณหภูมิเย็นประมาณ  8-10  องศา

ข้อพึงระวัง ->

1. เห็ดโคนน้อยเป็นเห็ดที่ขึ้นง่ายและมีคุณค่าทางอาหารสูง  แต่มีวงจรชีวิตที่สั้น  ประมาณ  24-36  ชั่วโมง 

2. แม้ว่าจะเก็บเกี่ยวแล้วเห็ดโคนน้อยสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วในที่มีอุณหภูมิสูง  เมื่อตกแต่งทำความสะอาดแล้วควรรีบนำไปจำหน่าย  หรือเก็บไว้ในที่มีอุณหภูมิต่ำ 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา