ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำเครื่องดื่มน้ำว่านหางจระเข้กลิ่นใบเตย

โดย : นายปิติชัย ปลื้มจิตต์ วันที่ : 2017-08-23-10:03:43

ที่อยู่ : หมู่ที่ 9 บ้านหนองปุหลก ต.บ่อนอก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เครื่องดื่มว่านหางจระเข้ เริ่มแพร่หลายมานานแล้ว ซึ่งมีประโยชน์มากมาย นอกจากว่านหางจระเข้จะมีสรรพคุณทางช่วยรักษาแผลที่เกิดจากน้ำร้อนลวก ไฟไหม้แล้ว ยังมีฤทธิ์ในการรักษาแผลในกะเพาะอาหาร ช่วยย่อย ช่วยระบบขับถ่าย เป็นยาอายุวัฒนะ ในพื้นที่บ่อนอกนิยมปลูกว่านหางจระเข้เป็นอันดับ 2 รองจากการปลูกสับปะรด และสามารถส่งจำหน่ายสู่โรงงานอุตสาหกรรมในการแปรรูปอาหาร เหลือจากส่งจำหน่ายจึงนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มน้ำว่านหางจระเข้รสใบเตยขึ้น เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิต เป็นการถนอมอาหารและยังได้รายได้เสริมจากการนำไปจำหน่ายด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิต

2. เป็นการเพิ่มรายได้ หากผลิตแล้วสามารถนำออกจำหน่ายได้

3. สืบทอดภูมิปัญญาไทย

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ว่านหางจระเข้

2. ใบเตย

3. นำ้สะอาด

4.น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

1. มีด

2. หม้อต้มสแตนเลส

3. เตาแก๊ส

4. ขวดสำหรับบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมวัตถุดิบโดยนำใบว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก โดยตัดทิ้งทั้งโคนใบ ปลายใบ และตัดขอบใบส่วนที่มีหนามออกให้หมดปอกเปลือกด้านบน ด้านล่างให้เหลือแต่ส่วนที่เป็นวุ้นใส

2. นำวุ้นไปล้างยางและเมือกเหนียวออก หลายๆน้ำจนหมดยางเหลืองและเมือกลื่นๆเหนียวๆ

3. จะได้เนื้อว่านใสๆหลักจากนั้นนำไปหั่นเป็นลูกเต๋าสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาดให้สามารถดูดด้วยหลอดได้

4. นำใบเตยมาคั้นจนได้น้ำใบเตย กรองเอาแต่น้ำ พักรอไว้

5. นำวุ้นจากว่านหางจระเข้มาทำให้สุก แล้วผสมลงไปกับน้ำใบเตย

6.ปรุงรสโดยการใส่นำ้ตาลเล็กน้อย ต้มจนเดือดแล้วน้ำไปลดอุณหภูมิในน้ำที่เย็นจัด

7. บรรจุลงในขวดที่เตรียมไว้

8.แช่ในตู้เย็น เพื่อรอกการจำหน่ายต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

ทุกขั้นตอนต้องสะอาด เพื่อรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา