การทำเครื่องดื่มน้ำว่านหางจระเข้กลิ่นใบเตย
โดย : นายปิติชัย ปลื้มจิตต์ วันที่ : 2017-08-23-10:03:43ที่อยู่ : หมู่ที่ 9 บ้านหนองปุหลก ต.บ่อนอก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เครื่องดื่มว่านหางจระเข้ เริ่มแพร่หลายมานานแล้ว ซึ่งมีประโยชน์มากมาย นอกจากว่านหางจระเข้จะมีสรรพคุณทางช่วยรักษาแผลที่เกิดจากน้ำร้อนลวก ไฟไหม้แล้ว ยังมีฤทธิ์ในการรักษาแผลในกะเพาะอาหาร ช่วยย่อย ช่วยระบบขับถ่าย เป็นยาอายุวัฒนะ ในพื้นที่บ่อนอกนิยมปลูกว่านหางจระเข้เป็นอันดับ 2 รองจากการปลูกสับปะรด และสามารถส่งจำหน่ายสู่โรงงานอุตสาหกรรมในการแปรรูปอาหาร เหลือจากส่งจำหน่ายจึงนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มน้ำว่านหางจระเข้รสใบเตยขึ้น เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิต เป็นการถนอมอาหารและยังได้รายได้เสริมจากการนำไปจำหน่ายด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิต
2. เป็นการเพิ่มรายได้ หากผลิตแล้วสามารถนำออกจำหน่ายได้
3. สืบทอดภูมิปัญญาไทย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ว่านหางจระเข้
2. ใบเตย
3. นำ้สะอาด
4.น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. หม้อต้มสแตนเลส
3. เตาแก๊ส
4. ขวดสำหรับบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมวัตถุดิบโดยนำใบว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก โดยตัดทิ้งทั้งโคนใบ ปลายใบ และตัดขอบใบส่วนที่มีหนามออกให้หมดปอกเปลือกด้านบน ด้านล่างให้เหลือแต่ส่วนที่เป็นวุ้นใส
2. นำวุ้นไปล้างยางและเมือกเหนียวออก หลายๆน้ำจนหมดยางเหลืองและเมือกลื่นๆเหนียวๆ
3. จะได้เนื้อว่านใสๆหลักจากนั้นนำไปหั่นเป็นลูกเต๋าสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาดให้สามารถดูดด้วยหลอดได้
4. นำใบเตยมาคั้นจนได้น้ำใบเตย กรองเอาแต่น้ำ พักรอไว้
5. นำวุ้นจากว่านหางจระเข้มาทำให้สุก แล้วผสมลงไปกับน้ำใบเตย
6.ปรุงรสโดยการใส่นำ้ตาลเล็กน้อย ต้มจนเดือดแล้วน้ำไปลดอุณหภูมิในน้ำที่เย็นจัด
7. บรรจุลงในขวดที่เตรียมไว้
8.แช่ในตู้เย็น เพื่อรอกการจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
ทุกขั้นตอนต้องสะอาด เพื่อรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์