สับปะรดกวน
โดย : สมบูรณ์ เหมาะเจาะ วันที่ : 2017-07-20-15:41:32ที่อยู่ : บ้านนาพะเนียด หมู่2 ตำบลปราณบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่ ชาวบ้านส่วนใหญ่จะทำอาอาชีพเกษตรกรรม (ปลูกสับปะรด) จึงมีความคิดที่จะแปรรูปสับปะรดเพื่อให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1.มีอาชีพเสริม
2.มีรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
สับปะรด
น้ำตาลทราย
เกลือป่น
แบะแซ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนวิธีทำ
1.สับปะรดเลือกที่สุกๆ ดมดูมีกลิ่นหอม
2.ปอกเปลือกสับปะรดออก แล้วใช้มีดตัดเอาตาสับปะรดออกให้หมด จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วจึงหั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ
4.ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟอ่อนๆ แล้วนำสับปะรดปั่นละเอียดใส่ลงไป ตามด้วยใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายลงไป ใช้พายไม้คนคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลายใส่สับปะรดบดและน้ำตาลทรายลงไป
5.จากนั้นก็คนสับปะรดไปเรื่อยๆเคี่ยวกวนด้วยไปอ่อนๆ หมั่นคนตลอดเวลาสม่ำเสมอ จนสับปะรดออกเหนียวข้น และสีของสับปะรดจะมีสีที่เข้มขึ้น ใช้เวลากวนประมาณ 60 นาที
6.เมื่อสับปะรดเริ่มเหนียวข้น จากนั้นจึงใส่แบะแซ แล้วใช้พายไม้คนคลุกเคล้าผสม กวนสับปะรดให้เข้ากัน จากนั้นยกลงแล้วพักให้เย็นตัวลง
ข้อพึงระวัง ->