ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผลไม้แปรรูป

โดย : นางสาวสุรีนุช พงษ์พินษ์ วันที่ : 2017-07-19-15:40:20

ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 ตำบลศาลาลัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สับปะรดกวน นับว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านสมัยก่อน ที่สามารถนำเอาวัตถุดิบท้องถิ่น ผลิตผลทางการเกษตรมาแปรรูป เป็นการสร้างเสริมรายได้ให้มากขึ้น สับปะรดกวน นับว่าเป็นผลไม้ยอดนิยมที่ถูกนำมาแปรรูปเป็นอย่างมาก

วัตถุประสงค์ ->

1.เพิ่มรายได้

2.สร้างอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนประกอบ
สับปะรด 3 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ

2.ไม้พาย

3.เตา

4.มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำสับปะรดกวน
1.นำสับปะรดมาปอกเปลือกแล้วฝานตาออกให้หมด
2.จากนั้นนำมาผ่าครึ่งแล้วฝานออกเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ วิธีนี้จะทำให้ง่ายและเร็วกว่าการสับ
3.นำเนื้อสับปะรดที่ได้มาคั้นน้ำออก (น้ำที่คั้นออกเก็บไว้ทำเป็นน้ำสับปะรดดื่มได้)
4.จากนั้นนำเนื้อสับปะรดที่คั้นน้ำออก แล้วใส่ภาชนะสำหรับกวน เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น ช่วงแรกใช้ไฟกลางเมื่อตั้งไฟ สักครู่จะมีน้ำสับปะรดออกมาอีก เคี่ยวต่อไปอีกสักระยะ พอน้ำเริ่มงวดให้หรี่ไฟลงใช้ไฟอ่อนต้องหมั่นกวนเป็นระยะ

5.เมื่อน้ำสับปะรดใกล้จะแห้งต้องหมั่นกวน อย่างสม่ำเสมอเพราะไม่เช่นนั้น จะทำให้สับปะรดที่อยู่ก้นภาชนะไหม้ได้
6.กวนต่อไปจนเนื้อสับปะรดเริ่มใส ให้ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วกวนต่อจนสับปะรดกวนแห้ง ตามที่เราต้องการ ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา