ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การผลิตสับปะรดอินทรีย์

โดย : นายกิตติภพ จันทร์สิริรักษ์ วันที่ : 2017-07-05-23:09:51

ที่อยู่ : เลขที่ 6 หมู่ 8 ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมทีเกษตรกรทำไร่สับปะรดโดยใช้ปุ๋ยเคมีและสารฆ่าแมลง  แต่เนื่องจากสารเคมีมีราคาที่สูงขึ้น  ทำให้มีต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น  ในบางฤดูกาลผลผลิตสับปะรดจะมีปริมาณมากจนเกินความต้องการ  บางครั้งผลผลิตสับปะรดตรวจพบว่ามีสารเคมีตกค้าง  และไม่สามารถจำหน่ายให้โรงงานได้  จึงได้คิดปรับเปลี่ยนวิธีการทำเกษตรด้วยวิธีผสมผสาน  โดยปรับเปลี่ยนจากการใช้สารเคมีเพืียงอย่างเดียว  มาเป็นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์และสารชีวพันธุ์ควบคู่กันไป 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต  ในการซื้อปุ๋ยเคมีและสารฆ่าแมลง

2. เพื่อการรักษาคุณภาพผลผลิตสับปะรดให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภค 

3. เพื่อลดความเสี่ยงของเกษตรกรในการสัมผัสกับสารเคมีตกค้าง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เศษวัชพืช  พืชผลทางการเกษตรที่เหลือใช้ในครัวเรือน

2. กากน้ำตาล  EM  น้ำเปล่า

3. สารตั้งต้น  ภงด.

อุปกรณ์ ->

1. ถังหมัก  ไม้คน 

2. ตาชั่ง  เครื่องตวงปริมาณ

3. ถังบรรจุภัณฑ์  เครื่องพ่นยา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ตวงชั่งวัตถุดิบการทำปุ๋ยอินทรีย์และน้ำหมักชีวภาพให้ได้ปริมาณตามอัตราส่วนที่กำหนด

2. คนอัตราส่วนผสมให้เข้ากัน  กากน้ำตาล  EM  น้ำเปล่า  ตั้งถังหมักทิ้งไว้ตามระยะเวลา

3. นำสารหมักเข้มข้นมาผสมน้ำเปล่าให้เจือจางก่อนนำไปบำรุงพืชผลทางการเกษตร

ข้อพึงระวัง ->

ในขั้นตอนกระบวนการหมักปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยน้ำชีวภาพ  ควรหมั่นสังเกตุลักษณะให้ได้คุณภาพ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา