การผลิตสับปะรดอินทรีย์
โดย : นายกิตติภพ จันทร์สิริรักษ์ วันที่ : 2017-07-05-23:09:51ที่อยู่ : เลขที่ 6 หมู่ 8 ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมทีเกษตรกรทำไร่สับปะรดโดยใช้ปุ๋ยเคมีและสารฆ่าแมลง แต่เนื่องจากสารเคมีมีราคาที่สูงขึ้น ทำให้มีต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น ในบางฤดูกาลผลผลิตสับปะรดจะมีปริมาณมากจนเกินความต้องการ บางครั้งผลผลิตสับปะรดตรวจพบว่ามีสารเคมีตกค้าง และไม่สามารถจำหน่ายให้โรงงานได้ จึงได้คิดปรับเปลี่ยนวิธีการทำเกษตรด้วยวิธีผสมผสาน โดยปรับเปลี่ยนจากการใช้สารเคมีเพืียงอย่างเดียว มาเป็นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์และสารชีวพันธุ์ควบคู่กันไป
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต ในการซื้อปุ๋ยเคมีและสารฆ่าแมลง
2. เพื่อการรักษาคุณภาพผลผลิตสับปะรดให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
3. เพื่อลดความเสี่ยงของเกษตรกรในการสัมผัสกับสารเคมีตกค้าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เศษวัชพืช พืชผลทางการเกษตรที่เหลือใช้ในครัวเรือน
2. กากน้ำตาล EM น้ำเปล่า
3. สารตั้งต้น ภงด.
อุปกรณ์ ->
1. ถังหมัก ไม้คน
2. ตาชั่ง เครื่องตวงปริมาณ
3. ถังบรรจุภัณฑ์ เครื่องพ่นยา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตวงชั่งวัตถุดิบการทำปุ๋ยอินทรีย์และน้ำหมักชีวภาพให้ได้ปริมาณตามอัตราส่วนที่กำหนด
2. คนอัตราส่วนผสมให้เข้ากัน กากน้ำตาล EM น้ำเปล่า ตั้งถังหมักทิ้งไว้ตามระยะเวลา
3. นำสารหมักเข้มข้นมาผสมน้ำเปล่าให้เจือจางก่อนนำไปบำรุงพืชผลทางการเกษตร
ข้อพึงระวัง ->
ในขั้นตอนกระบวนการหมักปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยน้ำชีวภาพ ควรหมั่นสังเกตุลักษณะให้ได้คุณภาพ