ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำลอดช่องหวานเย็น

โดย : นางสาวณัฎฐ์กนก ท้วมทรัพย์ วันที่ : 2017-07-04-11:30:03

ที่อยู่ : 82 หมู่ที่ 8 ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยกลุ่มสตรีในหมู่บ้าน ต้องการมีอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มทำขนมหวานเย็นขึ้น  เพื่อส่งขายให้กับร้านค้าภายในและนอกหมู่บ้าน  และบุคคลทั่วไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งมัน  น้ำกะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย ใบเตย น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

หม้อต้ม ุถ้วย กะละมัง มีด กระชอน  กระบวย  ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำเส้นลอดช่อง

นำแป้งมันมาใส่ชามผสมก่อนคะ  จากนั้นก็เติมน้ำเดือดลงไป   ผสมให้แป้งกับน้ำเข้ากันได้ดี นวดจนแป้งเนียน  จากนั้นแบ่งแป้งให้เป็นสี่ส่วนเท่าๆกัน แล้วผสมสีลงไป   ขยำจนสีผสมเข้ากับตัวแป้งได้ดี  แล้วนำแป้งมารีดให้เป็นแผ่น พอแป้งบางตามที่ต้องการแล้ว ให้นำมาตัดเป็นเส้นๆ   เสร็จแล้วให้เอากรรไกรมาตัดให้เป็นเส้นพอคำ   พอเส้นพร้อมเรียบร้อยแล้วให้เราตั้งน้ำให้เดือดแล้วต้มเส้นลอดช่องให้สุก   หลังจากนั้นให้ตักเส้นมาใส่ในน้ำเย็นทันที เส้นจะได้เหนียวหนึบ อร่อยๆ  

วิธีการทำน้ำ  นำกะทิมาตั้งไฟแล้วผสมเกลือแล้วต้มด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน

วิธีการทำน้ำเชื่อม  ให้นำน้ำตาลทรายมาเคี่ยวกับน้ำเปล่า แล้วก็ใส่ใบเตยลงไปเคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเหนียว

นำเส้นลอดช่องที่สุกแล้วผสมเข้ากับน้ำเชื่อมและกะทิค้นให้เข้ากัน ใส่ลงในถ้วยพลาสติกใส  ปิดผนึกปากฝา พร้อมส่งร้านค้า

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บแช่ไว้ในตู้เย็น

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา