การทำลอดช่องหวานเย็น
โดย : นางสาวณัฎฐ์กนก ท้วมทรัพย์ วันที่ : 2017-07-04-11:30:03ที่อยู่ : 82 หมู่ที่ 8 ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยกลุ่มสตรีในหมู่บ้าน ต้องการมีอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มทำขนมหวานเย็นขึ้น เพื่อส่งขายให้กับร้านค้าภายในและนอกหมู่บ้าน และบุคคลทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งมัน น้ำกะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย ใบเตย น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
หม้อต้ม ุถ้วย กะละมัง มีด กระชอน กระบวย ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำเส้นลอดช่อง
นำแป้งมันมาใส่ชามผสมก่อนคะ จากนั้นก็เติมน้ำเดือดลงไป ผสมให้แป้งกับน้ำเข้ากันได้ดี นวดจนแป้งเนียน จากนั้นแบ่งแป้งให้เป็นสี่ส่วนเท่าๆกัน แล้วผสมสีลงไป ขยำจนสีผสมเข้ากับตัวแป้งได้ดี แล้วนำแป้งมารีดให้เป็นแผ่น พอแป้งบางตามที่ต้องการแล้ว ให้นำมาตัดเป็นเส้นๆ เสร็จแล้วให้เอากรรไกรมาตัดให้เป็นเส้นพอคำ พอเส้นพร้อมเรียบร้อยแล้วให้เราตั้งน้ำให้เดือดแล้วต้มเส้นลอดช่องให้สุก หลังจากนั้นให้ตักเส้นมาใส่ในน้ำเย็นทันที เส้นจะได้เหนียวหนึบ อร่อยๆ
วิธีการทำน้ำ นำกะทิมาตั้งไฟแล้วผสมเกลือแล้วต้มด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
วิธีการทำน้ำเชื่อม ให้นำน้ำตาลทรายมาเคี่ยวกับน้ำเปล่า แล้วก็ใส่ใบเตยลงไปเคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเหนียว
นำเส้นลอดช่องที่สุกแล้วผสมเข้ากับน้ำเชื่อมและกะทิค้นให้เข้ากัน ใส่ลงในถ้วยพลาสติกใส ปิดผนึกปากฝา พร้อมส่งร้านค้า
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บแช่ไว้ในตู้เย็น